Người tiêu dùng có thể chọn Tòa án để giải quyết tranh chấp khi đã có thỏa thuận trọng tài hay không?

Ngày hỏi:02/11/2018

Tôi có tranh chấp với nhà cung cấp sản phẩm và muốn đưa vụ việc ra tòa án để giải quyết. Tuy nhiên, trong hợp đồng cung cấp sản phẩm của tôi và nhà cung cấp có điều khoản về việc sẽ giải quyết tranh chấp tại trọng tài thương mại. Vậy cho tôi hỏi: Tôi có thể chọn Tòa án để giải quyết tranh chấp khi đã có thỏa thuận trọng tài hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Về vấn đề này của bạn thì tại Điều 17 Luật Trọng tài thương mại 2010 có quy định như sau:

   "Điều 17. Quyền lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp của người tiêu dùng

   Đối với các tranh chấp giữa nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ và người tiêu dùng, mặc dù điều khoản trọng tài đã được ghi nhận trong các điều kiện chung về cung cấp hàng hoá, dịch vụ do nhà cung cấp soạn sẵn thỏa thuận trọng tài thì người tiêu dùng vẫn được quyền lựa chọn Trọng tài hoặc Tòa án để giải quyết tranh chấp. Nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ chỉ được quyền khởi kiện tại Trọng tài nếu được người tiêu dùng chấp thuận."

   Như vậy, theo quy định này thì dù điều khoản trọng tài đã được ghi nhận trong các điều kiện chung về cung cấp sản phẩm do nhà cung cấp soạn sẵn nhưng bạn vẫn hòan toàn có quyền lựa chọn Tòa án để giải quyết tranh chấp của bạn và nhà cung cấp sản phẩm bạn nhé.

   Bên cạnh đó, nhà cung cấp sản phẩm cho bạn chỉ được quyền khởi kiện tại Trọng tài nếu được bạn đồng ý mà thôi.

   Trên đây là nội dung trả lời về việc giải quyết tranh chấp cảu người tiêu dùng khi đã có thỏa thuận trọng tài. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Luật Trọng tài thương mại 2010.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn