Người tiêu dùng khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của mình có phải nộp án phí hay không?

Ngày hỏi:19/06/2017

Người tiêu dùng khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của mình có phải nộp án phí hay không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Trần Thùy Linh Hằng, công tác tại Huế. Tôi đang tìm hiểu về vấn đề án phí của người tiêu dùng khi khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của mình. Cho tôi hỏi người tiêu dùng khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của mình có phải nộp án phí hay không? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chúng tôi xin tư vấn trường hợp của bạn như sau:

   Khoản 1 và Khoản 3 Điều 11 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2017) về mức thu miễn giảm thu nộp quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án như sau:

   1. Những trường hợp sau đây không phải nộp tiền tạm ứng án phí, không phải chịu án phí:

   a) Người khiếu kiện về danh sách cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội, danh sách cử tri bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân, danh sách cử tri trưng cầu ý dân;

   b) Cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện vụ án dân sự hoặc kháng cáo bản án, quyết định chưa có hiệu lực pháp luật của Tòa án để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người khác, lợi ích công cộng, lợi ích nhà nước theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật tố tụng dân sự, trừ trường hợp doanh nghiệp nhà nước khởi kiện liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp;

   c) Ngân hàng chính sách xã hội khởi kiện vụ án hoặc kháng cáo bản án, quyết định chưa có hiệu lực pháp luật của Tòa án để thu hồi nợ vay trong trường hợp Ngân hàng chính sách xã hội cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác;

   d) Viện kiểm sát kháng nghị bản án, quyết định của Tòa án theo thủ tục phúc thẩm;

   đ) Người bào chữa của bị cáo là người dưới 18 tuổi hoặc là người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất;

   e) Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự là người dưới 18 tuổi hoặc người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất;

   f) Các trường hợp khác không phải nộp tiền tạm ứng án phí, án phí mà pháp luật có quy định.

   ...

   3. Người tiêu dùng khởi kiện vụ án dân sự bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình không phải nộp tiền tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án theo quy định tại khoản 2 Điều 43 của Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

   Như vậy, theo quy định nêu trên thì người tiêu dùng khởi kiện vụ án dân sự bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình không phải nộp tiền tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án theo quy định tại khoản 2 Điều 43 Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Vì họ không thuộc trường hợp không phải nộp án phí nên khi khởi kiện vụ án dân sự bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình họ vẫn có nghĩa vụ nộp án phí theo quy định.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về vấn nghĩa vụ nộp án phí của người tiêu dùng. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Người tiêu dùng
  Khởi kiện
  Bảo vệ quyền lợi
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn