Nguyên đơn đã được triệu tập mà vắng mặt không có lý do chính đáng thì bị coi là đã rút đơn khởi kiện?

Ngày hỏi:20/08/2021

Liên quan đến vấn đề giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài thương mại ở phiên họp giải quyết thì có phải khi nguyên đơn đã được triệu tập mà vắng mặt không có lý do chính đáng thì bị coi là đã rút đơn khởi kiện đúng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 1 Điều 56 Luật Trọng tài thương mại 2010 quy định về việc vắng mặt của các bên như sau:

   Nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ tham dự phiên họp giải quyết tranh chấp mà vắng mặt không có lý do chính đáng hoặc rời phiên họp giải quyết tranh chấp mà không được Hội đồng trọng tài chấp thuận thì bị coi là đã rút đơn khởi kiện. Trong trường hợp này, Hội đồng trọng tài tiếp tục giải quyết tranh chấp nếu bị đơn có yêu cầu hoặc có đơn kiện lại.

   Như vậy, có thể thấy khi nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ tham dự phiên họp giải quyết tranh chấp mà vắng mặt không có lý do chính đáng hoặc rời phiên họp giải quyết tranh chấp mà không được Hội đồng trọng tài chấp thuận thì bị coi là đã rút đơn khởi kiện. Đây được xem như đã là từ bỏ quyền lợi của mình.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Sự có mặt của nguyên đơn
  Nguyên đơn
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn