Nguyên tắc áp dụng biện pháp buộc nộp một khoản tiền để bảo đảm thi hành án hình sự đối với pháp nhân

Ngày hỏi:19/07/2017

Nguyên tắc áp dụng biện pháp buộc nộp một khoản tiền để bảo đảm thi hành án đối với pháp nhân khi tham gia tố tụng hình sự được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Vừa qua, thông qua báo chí, tôi được biết, một trong những điểm mới của Bộ luật hình sự 2015 vừa được ban hành là quy định trách nhiệm hình sự đối với chủ thể mới là pháp nhân. Tôi thắc mắc trường hợp pháp nhân phạm tội và trong quá trình giải quyết vụ án, pháp nhân bị áp dụng biện pháp buộc nộp một khoản tiền để bảo đảm thi hành án hình sự thì việc áp dụng biện pháp được tiến hành theo nguyên tắc nào? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong nhận được sự hỗ trợ từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Nguyễn Duy Phương (phuong***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bộ luật hình sự 2015 bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2018. Theo đó, một trong những điểm mới nhất của bộ luật là bổ sung thêm pháp nhân thương mại vào phạm vi chủ thể phải chịu trách nhiệm đối với một số tội danh nhất định do vậy, khái niệm về tội phạm đã được mở rộng bao gồm cả cá nhân và pháp nhân thương mại phạm tội. Cũng theo đó, Bộ luật tố tụng hình sự 2015 khi ban hành đã dành riêng một chương quy định về thủ tục tố tụng truy cứu trách nhiệm hình sự pháp nhân để đảm bảo phù hợp với các quy định của Bộ luật hình sự 2015.

   Trong quá trình giải quyết vụ án hình sự của pháp nhân, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể áp dụng các biện pháp cưỡng chế đối với pháp nhân bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử. Theo đó, biện pháp buộc nộp một khoản tiền để bảo đảm thi hành án áp dụng đối với pháp nhân bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử về tội mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tiền hoặc để bảo đảm bồi thường thiệt hại.

   Nguyên tắc áp dụng biện pháp buộc nộp một khoản tiền để bảo đảm thi hành án đối với pháp nhân khi tham gia tố tụng hình sự được quy định tại Khoản 2 Điều 439 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Cụ thể:

   Chỉ buộc nộp một khoản tiền để bảo đảm thi hành án tương ứng với mức có thể bị phạt tiền hoặc để bồi thường thiệt hại.

   Liên quan đến nội dung này, để bạn nắm rõ hơn, Ban biên tập xin gửi đến bạn một số thông tin như sau:

   Về thẩm quyền, người có thẩm quyền quy định tại Khoản 1 Điều 113 của Bộ luật tố tụng hình sự có quyền ra quyết định tạm đình chỉ có thời hạn hoạt động của pháp nhân. Cụ thể bao gồm:

   - Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp.

   - Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân và Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự các cấp;

   - Chánh án, Phó Chánh án Tòa án nhân dân và Chánh án, Phó Chánh án Tòa án quân sự các cấp; Hội đồng xét xử.

   Trong đó, quyết định buộc pháp nhân phải nộp một khoản tiền để bảo đảm thi hành án của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp phải được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành.

   Chính phủ quy định chi tiết trình tự, thủ tục, mức tiền phải nộp để bảo đảm thi hành án; việc tạm giữ, hoàn trả, nộp ngân sách nhà nước số tiền đã nộp.

   Trên đây là nội dung tư vấn về nguyên tắc áp dụng biện pháp buộc nộp một khoản tiền để bảo đảm thi hành án đối với pháp nhân khi tham gia tố tụng hình sự. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn