Nguyên tắc tiếp nhận giải quyết tin báo tội phạm

Ngày hỏi:04/03/2014
Hiện nay nhân dân đang thực hiện Nghị quyết của Đảng về đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí. Việc tố giác tin báo tội phạm của nhân dân, nhất là phát hiện tố giác tội tham nhũng ở cấp chính quyền cơ sở, nhân dân rất đồng tình nhưng không biết thông tin bằng cách nào và ai là người nhận tin, cơ chế xử lý thông tin ra sao. Xin luật gia nói rõ những nguyên tắc cơ bản về tiếp nhận phản ảnh của dân về đấu tranh với tội phạm nói chung và tội tham nhũng nói riêng

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và đấu tranh chống các tệ tham nhũng, lãng phí đang được Đảng, Nhà nước và nhân dân quan tâm, đồng tình ủng hộ. Nhân dân là những người hiểu và biết rõ những hành vi vi phạm pháp luật từ cơ sở, từ đó giúp cho các cơ quan bảo vệ pháp luật nắm bắt được để phân loại xử lý các thông tin này theo quy định của pháp luật. Tại Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT ngày 23/8/2013 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ NN-PTNT, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao hướng dẫn Bộ luật Tố tụng hình sự về tiếp nhận giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, quy định những nguyên tắc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố như sau: Việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố phải tuân theo quy định của pháp luật. Không được vì bất cứ lý do gì mà từ chối việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Chỉ những cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố mới được tiến hành giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Người làm trái pháp luật trong giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Khi tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, cá nhân, đơn vị tiếp nhận không được tiết lộ nội dung tiếp nhận được cho cá nhân, cơ quan, tổ chức không có thẩm quyền. Cơ quan tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố có trách nhiệm trả lời cho cơ quan, tổ chức đã báo tin, kiến nghị khởi tố hoặc người đã tố giác tội phạm. Cơ quan tiếp nhận, giải quyết phải giữ bí mật cho cơ quan, tổ chức, người cung cấp tin và hướng dẫn họ biện pháp, cách thức giữ bí mật những thông tin đã cung cấp, tố giác. Trường hợp xét thấy cần thiết, cơ quan tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố có trách nhiệm áp dụng hoặc đề nghị áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản cho cơ quan, tổ chức đã báo tin, kiến nghị khởi tố; người đã tố giác tội phạm và những người thân thích của họ. Mọi trường hợp không làm hoặc làm trái các quy định về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố dẫn đến không kịp thời ngăn chặn, khắc phục hậu quả của hành vi phạm tội, người phạm tội bỏ trốn, tiêu hủy chứng cứ, xóa dấu vết phải bị xử lý theo quy định của pháp luật. Từ quy định trên thì Thông tư số 06/2013 quy định rất cụ thể các nguyên tắc tiếp nhận, giải quyết các tin báo tố giác tội phạm để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân tham gia phát hiện tố giác các loại tội phạm nói chung.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn