Nhà ở duy nhất có được kê biên để thi hành án?

Ngày hỏi:07/03/2019

Năm 2018, vợ chồng tôi vay tiền làm ăn bị thua lỗ không có tiền trả nợ nên bị chủ nợ kiện ra tòa đòi tiền. Tòa án buộc vợ chồng tôi phải trả khoản nợ khoảng 2 tỉ đồng và cơ quan thi hành án cho vợ chồng tôi 10 ngày để tự nguyện thi hành. Họ còn cho biết nếu hết thời gian này mà vợ chồng tôi không trả nợ thì họ sẽ kê biên bán căn nhà của chúng tôi để thi hành án. Đây là căn nhà duy nhất mà gia đình tôi đang ở thì họ có quyền kê biên hay không? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi, chân thành cảm ơn rất nhiều

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Luật thi hành án dân sự 2008 26/2008/QH12, được sửa đổi bởi Khoản 19 Điều 1 Luật Thi hành án dân sự sửa đổi 2014 và Khoản 1 Điều 46 Luật thi hành án dân sự 2008 thì thời hạn tự nguyện thi hành án là 10 ngày (kể từ ngày người phải thi hành án nhận được quyết định thi hành án hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án). Hết thời hạn 10 ngày mà người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành án thì bị cưỡng chế.

   Đồng thời, việc kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án, kể cả tài sản đang do người thứ ba giữ là một trong những biện pháp cưỡng chế thi hành án.

   Và theo quy định tại Khoản 1 Điều 95 Luật thi hành án dân sự 2008 thì:

   Việc kê biên nhà ở là nơi ở duy nhất của người phải thi hành án và gia đình chỉ được thực hiện sau khi xác định người đó không có các tài sản khác hoặc có nhưng không đủ để thi hành án, trừ trường hợp người phải thi hành án đồng ý kê biên nhà ở để thi hành án.

   Như vậy, cơ quan thi hành án có quyền kê biên căn nhà duy nhất của Anh/Chị nơi Anh/Chị đang ở để thi hành án nếu Anh/Chị không có tài sản nào khác hoặc có nhưng không đủ để thi hành án.

   Ban biên tập thông tin đến Anh/Chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn