Nhận lại xe máy khi cho người khác mượn xe và bị bắt

Ngày hỏi:02/02/2019

Tôi có cho một người bạn mượn xe, xong rồi bạn tôi mang xe tôi đi chở pháo và bị công an bắt trong khi đó tôi không biết gì. Xe là chính chủ mang tên của tôi. Tôi đã làm thủ tục đầy đủ và lên công an để xin lại xe, khi làm xong hết thủ tục công an yêu cầu tôi viết vào giấy phải đưa cho anh ta 3 triệu để anh ta còn đề xuất trả xe cho tôi còn bạn tôi thì bị án treo nhưng xe tôi thì giờ còn ở công an. Vậy cho tôi hỏi việc mà anh công an tên C bắt tôi đưa cho 3 triệu là đúng không? Và tôi phải làm gì để lấy lại xe của mình? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nhận lại xe máy khi cho người khác mượn xe và bị bắt
   (ảnh minh họa)
  • Điều 106Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định:

   1. Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Chánh án Tòa án quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn chuẩn bị xét xử; do Hội đồng xét xử quyết định nếu vụ án đã đưa ra xét xử. Việc thi hành quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

   2. Vật chứng được xử lý như sau:

   a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm tàng trữ, lưu hành thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy;

   b) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước;

   c) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu hủy.

   3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan, người có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền:

   a) Trả lại ngay tài sản đã thu giữ, tạm giữ nhưng không phải là vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp tài sản đó;

   b) Trả lại ngay vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án;

   c) Vật chứng thuộc loại mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật; trường hợp không bán được thì tiêu hủy;

   d) Vật chứng là động vật hoang dã và thực vật ngoại lai thì ngay sau khi có kết luận giám định phải giao cho cơ quan quản lý chuyên ngành có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

   4. Trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với vật chứng thì giải quyết theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

   Như vậy, trong trường hợp này chiếc xe là vật chứng - đây là công cụ, phương tiện phạm tội. Theo đó, cơ quan có thẩm quyền phải trả lại ngay vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án. Ở đây, trả lại xe máy là trách nhiệm của phía công an và bạn không phải trả khoản phí 3 triệu nêu trên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn