Nhân viên siêu thị có quyền khám xét khách hàng?

Ngày hỏi:18/05/2019

Xin chào anh chị! Tôi có một thắc mắc muốn nhờ anh chị giải đáp như sau: Chủ nhật tuần trước tôi có đi siêu thị. Lúc tính tiền thì thấy ồn ào phía ngoài. Hóa ra là nhân viên siêu thị đang giữ một người khách để bảo vệ khám xét vì lý do nghi trộm đồ. Người khách đó vùng vẫy không cho nhưng vẫn bị họ giữ chặt. Theo tôi biết thì bảo vệ siêu thị không được quyền khám xét người có đúng không ạ? Mấy người ở siêu thị làm vậy có đúng không? Mong được anh chị trả lời. Tôi kính chúc sức khỏe anh chị và chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về căn cứ khám xét người như sau:

   1. Việc khám xét người, chỗ ở, nơi làm việc, địa điểm, phương tiện chỉ được tiến hành khi có căn cứ để nhận định trong người, chỗ ở, nơi làm việc, địa điểm, phương tiện có công cụ, phương tiện phạm tội, tài liệu, đồ vật, tài sản do phạm tội mà có hoặc đồ vật, dữ liệu điện tử, tài liệu khác có liên quan đến vụ án.

   Việc khám xét chỗ ở, nơi làm việc, địa điểm, phương tiện cũng được tiến hành khi cần phát hiện người đang bị truy nã, truy tìm và giải cứu nạn nhân.

   Điều 193 Bộ luật tố tụng Hình sự quy định những người sau đây có quyền ra lệnh khám xét:

   - Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp. Trường hợp này, lệnh bắt phải được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành;

   - Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân và Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự các cấp;

   - Chánh án, Phó Chánh án Tòa án nhân dân và Chánh án, Phó Chánh án Tòa án quân sự các cấp; Hội đồng xét xử.

   Ngoài ra, còn một số chủ thể khác được quy định tại Khoản 2 Điều 35 và Khoản 2 Điều 110 Bộ luật tố tụng Hình sự có quyền ra lệnh khám xét nhưng phải được Viện kiểm sát có thẩm quyền phê chuẩn.

   Đồng thời, việc khám xét cũng phải tuân theo các bước như Điều 194 quy định, cụ thể:

   1. Khi bắt đầu khám xét người, người thi hành lệnh khám xét phải đọc lệnh và đưa cho người bị khám xét đọc lệnh đó; giải thích cho người bị khám xét và những người có mặt biết quyền và nghĩa vụ của họ.

   Người tiến hành khám xét phải yêu cầu người bị khám xét đưa ra các tài liệu, đồ vật có liên quan đến vụ án, nếu họ từ chối hoặc đưa ra không đầy đủ các tài liệu, đồ vật liên quan đến vụ án thì tiến hành khám xét.

   2. Việc khám xét người phải do người cùng giới thực hiện và có người khác cùng giới chứng kiến. Việc khám xét không được xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm của người bị khám xét.

   3. Có thể tiến hành khám xét người mà không cần có lệnh trong trường hợp bắt người hoặc khi có căn cứ để khẳng định người có mặt tại nơi khám xét giấu trong người vũ khí, hung khí, chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan đến vụ án.

   Như vậy, căn cứ vào các quy định nói trên, việc nhân viên bảo vệ tự ý khám xét người khách hàng là trái pháp luật. Trường hợp này, người khách đó có thể yêu cầu cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý những người vi phạm và buộc họ phải xin lỗi, bồi thường thiệt hại về uy tín, danh dự.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn