Nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện

Ngày hỏi:27/02/2018

Nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Khắc Huỳnh. Hiện tại, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động thi hành án dân sự. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn!

Khắc Huỳnh (khachuynh*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 16 Luật thi hành án dân sự 2008, Khoản 9 Điều 1 Luật Thi hành án dân sự sửa đổi 2014 thì nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện được quy định cụ thể như sau:

   - Trực tiếp tổ chức thi hành các bản án, quyết định theo quy định tại Điều 35 của Luật này.

   - Giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi hành án dân sự thuộc thẩm quyền theo quy định của Luật này.

   - Thực hiện quản lý công chức, cơ sở vật chất, kinh phí và phương tiện hoạt động được giao theo hướng dẫn, chỉ đạo của cơ quan thi hành án dân sự cấp tỉnh.

   - Thực hiện chế độ thống kê, báo cáo công tác tổ chức, hoạt động thi hành án theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của cơ quan thi hành án dân sự cấp tỉnh.

   - Lập hồ sơ đề nghị xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án dân sự.

   - Giúp Ủy ban nhân dân cùng cấp thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 174 của Luật này.

   - Báo cáo công tác thi hành án dân sự trước Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân theo quy định của pháp luật; báo cáo Tòa án về kết quả thi hành bản án, quyết định khi có yêu cầu.

   Trên đây là nội dung tư vấn về nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật thi hành án dân sự 2008.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn