Nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng thi hành án tử hình được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:21/02/2018

Nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng thi hành án tử hình được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Trúc Anh, tôi đang tìm hiểu quy định của pháp luật về việc thi hành hình phạt tử hình, có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp và cung cấp thông tin giúp, cụ thể là nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng thi hành án tử hình được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng thi hành án tử hình được quy định tại Điều 56 Luật thi hành án hình sự 2010. Cụ thể như sau:

   - Hội đồng thi hành án tử hình có nhiệm vụ, quyền hạn sau:

   + Quyết định kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện bảo đảm cho việc thi hành án;

   + Tổ chức kiểm tra các điều kiện về người chấp hành án tử hình theo quy định của Bộ luật hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự; ra quyết định hoãn thi hành án và báo cáo Chánh án Toà án đã ra quyết định thi hành án khi người bị kết án không đủ điều kiện để thi hành án;

   + Yêu cầu cơ quan, tổ chức có liên quan cung cấp thông tin, tài liệu cần thiết cho việc thi hành án; yêu cầu đơn vị vũ trang nhân dân, cơ quan, tổ chức hỗ trợ bảo đảm an toàn việc thi hành án trong trường hợp cần thiết;

   + Điều hành việc thi hành án theo kế hoạch;

   + Thông báo kết quả thi hành án cho cơ quan quản lý thi hành án hình sự;

   + Hội đồng tự giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ của mình.

   - Chủ tịch Hội đồng thi hành án tử hình triệu tập họp, công bố các quyết định có liên quan đến việc thi hành án tử hình, quyết định thời gian thi hành án; những nội dung cần giữ bí mật; các điều kiện bảo đảm việc tổ chức thực hiện kế hoạch thi hành án; địa điểm mai táng đối với trường hợp không được nhận tử thi hoặc không có đơn đề nghị được nhận tử thi. Cuộc họp phải được lập biên bản, lưu hồ sơ thi hành án tử hình.

   Hồ sơ thi hành án tử hình do cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu quản lý.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng thi hành án tử hình. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Luật thi hành án hình sự 2010.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn