Nhiệm vụ quyền hạn của Thẩm tra viên trong tố tụng hình sự

Ngày hỏi:04/07/2017

Nhiệm vụ, quyền hạn  của Thẩm tra viên trong tố tụng hình sự được quy định thế nào? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi đọc báo an ninh thấy có bài viết đề cập đến chức danh Thẩm tra viên trong mảng hình sự. Trước giờ trong cơ cấu tổ chức của ngành Tòa án và Viện kiếm sát chưa bao giờ tôi nghe nói đến chức danh này. Tôi thắc mắc không biết trong hoạt động tố tụng hình sự thì Thẩm tra viên được giao nhiệm vụ, quyền hạn gì? Nội dung này tôi có thể tìm thêm thông tin tại đâu? Rất mong Ban biên tập giải đáp thắc mắc giúp tôi. Xin cảm ơn rất nhiều! Chúng Huyền Anh (anh***@yahoo.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của Thẩm tra viên trong tố tụng hình sự được quy định tại Khoản 1 Điều 48 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Cụ thể bao gồm:

   a) Thẩm tra hồ sơ vụ án mà bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật theo sự phân công của Chánh án hoặc Phó Chánh án Tòa án;

   b) Kết luận việc thẩm tra và báo cáo kết quả thẩm tra với Chánh án Tòa án hoặc Phó Chánh án Tòa án;

   c) Thẩm tra viên giúp Chánh án Tòa án thực hiện nhiệm vụ về công tác thi hành án thuộc thẩm quyền của Tòa án và nhiệm vụ khác theo sự phân công của Chánh án Tòa án hoặc Phó Chánh án Tòa án.

   Căn cứ quy định trên, ta thấy nhiệm vụ quyền hạn của Thẩm tra viên trong tố tụng hình sự chủ yếu được thể hiện sau khi quá trình xét xử vụ án đã hoàn tất, quyết định, bản án của Tòa đã có hiệu lực pháp luật và lúc này Thẩm tra viên thực hiện chức năng xem xét, thẩm tra lại hồ sơ vụ án để tránh trường hợp xảy ra sai sót trong quá trình xét xử và đưa ra phán quyết. Đồng thời, theo sự phân công của Chán án hoặc Phó Chánh án, Thẩm tra viên cũng hỗ trợ cho Chánh án trong công tác thi hành án thuộc thẩm quyền của Tòa án.

   Về trách nhiệm, Thẩm tra viên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Chánh án, Phó Chánh án Tòa án về hành vi của mình.

   Trên đây là nội dung tư vấn về nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của Thẩm tra viên trong tố tụng hình sự. Để hiểu chi tiết vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn