Nhiều người cùng khởi kiện một người xử lý thế nào?

Ngày hỏi:27/07/2019

Chào anh chị, em đang nghiên cứu về tố tụng dân sự, em có thắc mắc là một người vay nợ của nhiều người đến hạn không trả, nên những người cho vay đã khởi kiện ra tòa án của người cho vay, tuy nhiên mỗi người nộp một đơn khởi kiện riêng. Vậy cho em hỏi trong trường hợp này Tòa án xét xử riêng từng vụ hay là nhập lại để xét xử chung? Nhờ anh chị hỗ trợ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nhiều người cùng khởi kiện một người xử lý thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 1 Điều 42 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định:

   - Tòa án nhập hai hoặc nhiều vụ án mà Tòa án đó đã thụ lý riêng biệt thành một vụ án để giải quyết nếu việc nhập và việc giải quyết trong cùng một vụ án bảo đảm đúng pháp luật.

   - Đối với vụ án có nhiều người có cùng yêu cầu khởi kiện đối với cùng một cá nhân hoặc cùng một cơ quan, tổ chức thì Tòa án có thể nhập các yêu cầu của họ để giải quyết trong cùng một vụ án.

   => Như vậy, khi mà các nguyên đơn này cùng khởi kiện một người để đòi lại tài sản (tiền) thì tòa án sẽ có thể nhập các yêu cầu này lại để giải quyết trong cùng một vụ án. Việc tòa án nhập vụ án dân sự có chung bị đơn và cùng tranh chấp là để giảm thời gian và thuận tiện cho việc xét xử.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn