Nhiều người hiếp dâm một người được hiểu như thế nào?

Ngày hỏi:23/12/2019

Tại Bộ luật hình sự 2015 và Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định tình tiết tăng nặng định khung đối với tội hiếp dâm và hiếp dâm người dưới 16 tuổi là nhiều người hiếp dâm một người. Vậy cho tôi hỏi như thế nào là nhiều người hiếp dâm một người? Vui lòng chỉ rõ các trường hợp cụ thể. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nhiều người hiếp dâm một người được hiểu như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 3 Điều 4 Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP quy định cụ thể trường hợp nhiều người hiếp dâm một người như sau:

   - Nhiều người hiếp một người quy định tại điểm c khoản 2 Điều 141 và điểm b khoản 3 Điều 142 của Bộ luật Hình sự là trường hợp 02 người trở lên hiếp dâm 01 người. Cũng được coi là “nhiều người hiếp một người”, nếu có từ 02 người trở lên cùng bàn bạc, thống nhất sẽ thay nhau hiếp dâm 01 người, nhưng vì lý do ngoài ý muốn mới có 01 người thực hiện được hành vi hiếp dâm.

   - Không coi là “nhiều người hiếp một người”, nếu có từ 02 người trở lên câu kết với nhau tổ chức, giúp sức cho 01 người hiếp dâm (trường hợp này là đồng phạm).

   => Như vậy, nhiều người hiếp dâm một người được hiểu là 02 người trở lên hiếp dâm 01 người, hoặc 02 người trở lên thống nhất hiếp dâm 01 người nhưng vì lý do ngoài ý muốn mà chỉ mới 01 người thực hiện hành vi.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn