Nhớ nhung người khác khi đã có vợ có phạm tội ngoài tình không?

Ngày hỏi:12/06/2017

Nhớ nhung người khác khi đã có vợ có phạm tội ngoài tình không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Khánh Linh, hiện giờ đã lập gia đình và sinh sống tại TP. HCM. Tôi và chồng gần đây có nhiều mâu thuẫn do tôi nghi ngờ chồng đang yêu thương và nhớ nhung một cô gái khác mặc dù chồng chưa có hành vi gì sai trái, cũng không gặp gỡ nhưng suốt ngày nghĩ ngợi về cô ta. Cho tôi hỏi: Việc nhớ nhung, yêu thương một người khác tuy không có việc gặp gỡ mà chỉ là trong tâm tưởng hay còn gọi là “ngoại tình trong tâm tưởng” làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, có bị coi là hành vi ngoại tình bị pháp luật điều chỉnh hay không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nhớ nhung người khác khi đã có vợ theo như bạn nói là ngoại tình trong tâm tưởng không thuộc sự điều chỉnh pháp luật. Pháp luật điều chỉnh hành vi, không phải ý nghĩ hay dự định.Tức là, muốn chứng minh hành vi ngoại tình của chồng, bạn phải có đầy đủ các cơ sở, bằng chứng theo Điều 93 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015: Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp.

   Điều 94 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định:

   Chứng cứ được thu thập từ các nguồn sau đây:

   1. Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử.

   2. Vật chứng.

   3. Lời khai của đương sự.

   4. Lời khai của người làm chứng.

   5. Kết luận giám định.

   6. Biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ.

   7. Kết quả định giá tài sản, thẩm định giá tài sản.

   8. Văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập.

   9. Văn bản công chứng, chứng thực.

   10. Các nguồn khác mà pháp luật có quy định.

   Như vậy, muốn chứng minh chồng ngoại tình, bạn nên tìm ra chứng cứ, có thể là tin nhắn điện thoại, hình ảnh chụp hoặc video đủ sức thuyết phục chứng minh việc ngoại tình của chồng.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc chứng minh hành vi ngoại tình. Bạn nên tham khảo thêm các điều khoản khác của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định liên quan.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn