Những bản án nào được kháng cáo, kháng nghị?

Ngày hỏi:04/01/2017

Những bản án nào được kháng cáo, kháng nghị? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Em tên là Đại Nghĩa, có vấn đề thắc mắc cần Ban biên tập tư vấn. Cho em hỏi: Có phải mọi bản án, quyết định của tòa án cấp sơ thẩm đều có thể bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm không ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Không phải mọi bản án, quyết định của tòa án cấp sơ thẩm đều có thể bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm

   Điều 213 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định Hiệu lực của quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự như sau:

   "1. Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

   2. Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự chỉ có thể bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm nếu có căn cứ cho rằng sự thỏa thuận đó là do bị nhầm lẫn, lừa dối, đe dọa, cưỡng ép hoặc vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội."

   Như vậy, đối với quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự sẽ không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về những bản án được kháng cáo, kháng nghị. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn