Những bản án, quyết định của toà án về vụ án hành chính được thi hành

Ngày hỏi:21/07/2011
Toà án nhân dân quận M ra bản án yêu câu ông T thực hiện quyết định của Uỷ ban nhân dân quận M buộc phải dỡ nhà để trả đất. Không đồng ý với bản án sơ thẩm, ông T đã kháng cáo lên Toà án nhân dân thành phố H. Hội đồng xét xử phúc thẩm Toà án nhân dân thành phố H đã tuyên bác đơn kháng cáo của ông T, giữ nguyên án sơ thẩm của Toà án nhân dân quận M. Trong trường hợp này, ông T có phải thi hành bản án phúc thẩm của của Toà án nhân dân thành phố H không?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội - HSLAWS tư vấn như sau:

  • Điều 241 Luật Tố tụng hành chính năm 2010 đã quy định những bản án, quyết định của Toà án về vụ án hành chính được thi hành bao gồm:

   - Bản án, quyết định hoặc phần bản án, quyết định của Toà án cấp sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật.

   - Bản án, quyết định của Toà án cấp phúc thẩm.

   - Quyết định giám đốc thẩm hoặc tái thẩm của Toà án.

   - Quyết định theo thủ tục đặc biệt của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao quy định tại Điều 240 của Luật này.

   - Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Toà án mặc dù có khiếu nại, kiến nghị.

   Như vậy bản án phúc thẩm của Toà án nhân dân thành phố H là có hiệu lực phải thi hành ngay, ông T có nghĩa vụ thực hiện theo nội dung trong bản án sơ thẩm trước đó là dỡ nhà để trả đất theo quyết định của Uỷ ban nhân dân quận M.


  Nguồn:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn