Những hành vi bị nghiêm cấm trong thi hành án hình sự bao gồm những hành vi nào?

Ngày hỏi:05/02/2018

Những hành vi bị nghiêm cấm trong thi hành án hình sự bao gồm những hành vi nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Minh Văn, hiện tôi đang là sĩ quan công an nghĩa vụ, đang công tác tại Tp Hồ Chí Minh. Vì nhu cầu tìm hiểu tôi có thắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp cung cấp và thông tin giúp, cụ thể là những hành vi bị nghiêm cấm trong thi hành án hình sự bao gồm những hành vi nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Những hành vi bị nghiêm cấm trong thi hành án hình sự bao gồm những hành vi nào?
   (ảnh minh họa)
  • Những hành vi bị nghiêm cấm trong thi hành án hình sự bao gồm những hành vi được quy định tại Điều 9 Luật thi hành án hình sự 2010. Cụ thể như sau:

   - Phá huỷ cơ sở quản lý giam giữ phạm nhân; huỷ hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của cơ sở quản lý giam giữ phạm nhân; tổ chức trốn hoặc trốn khỏi nơi quản lý phạm nhân; tổ chức trốn hoặc trốn khi đang bị áp giải thi hành án; đánh tháo phạm nhân, người bị áp giải thi hành án.

   - Không chấp hành quyết định thi hành án hình sự; cản trở hoặc chống lại việc thực hiện nội quy, quy chế về thi hành án hình sự hoặc quyết định, yêu cầu của cơ quan, người có thẩm quyền trong thi hành án hình sự.

   - Tổ chức, kích động, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ, giúp sức, cưỡng bức người khác vi phạm pháp luật về thi hành án hình sự; trả thù, xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản của người có trách nhiệm thi hành án hình sự.

   - Không ra quyết định thi hành án hình sự; không thi hành quyết định trả tự do cho người được trả tự do theo quy định của pháp luật.

   - Đưa, nhận, môi giới hối lộ, sách nhiễu trong thi hành án hình sự.

   - Tha trái pháp luật người đang bị giam, người bị áp giải thi hành án; thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, canh gác, áp giải thi hành án để người chấp hành án phạt tù, án tử hình hoặc án trục xuất trốn.

   - Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để đề nghị miễn, giảm, hoãn, tạm đình chỉ thời hạn chấp hành án cho người không đủ điều kiện được miễn, giảm, hoãn, tạm đình chỉ; không đề nghị miễn, giảm thời hạn chấp hành án hình sự cho người đủ điều kiện được miễn, giảm; cản trở người chấp hành án thực hiện quyền được đề nghị miễn, giảm thời hạn chấp hành án.

   - Cấp hoặc từ chối cấp quyết định, giấy chứng nhận, xác nhận hoặc giấy tờ khác về thi hành án hình sự trái quy định của pháp luật.

   - Xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của người chấp hành án.

   - Làm sai lệch hồ sơ, sổ sách về thi hành án hình sự.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về những hành vi bị nghiêm cấm trong thi hành án hình sự. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Luật thi hành án hình sự 2010.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn