Những người tham gia phiên tòa giám đốc thẩm trong tố tụng hình sự

Ngày hỏi:24/11/2018

Tôi có tìm hiểu về một số thủ tục của các vụ án hình sự qua các giai đoạn, tuy nhiên tôi không rõ giai đoạn 2003-2010 đối với những phiên tòa giám đốc thẩm vụ án hình sự thì cần những người nào tham gia? Mong Ban biên tập phản hồi.

(****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Những người tham gia phiên tòa giám đốc thẩm trong tố tụng hình sự
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003 19/2003/QH11 có quy định về những người tham gia phiên tòa giám đốc thẩm như sau:

   Phiên tòa giám đốc thẩm phải có sự tham gia của Viện kiểm sát cùng cấp.

   Khi xét thấy cần thiết, Tòa án phải triệu tập người bị kết án, người bào chữa và có thể triệu tập những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc kháng nghị tham gia phiên tòa giám đốc thẩm.

   Theo đó, chúng tôi hỗ trợ thêm đến bạn Hội đồng giám đốc thẩm Tòa hình sự Tòa án nhân dân tối cao hoặc Tòa án quân sự trung ương gồm ba Thẩm phán. Nếu Uỷ ban Thẩm phán Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Uỷ ban Thẩm phán Tòa án quân sự cấp quân khu hoặc Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao giám đốc thẩm thì phải có ít nhất hai phần ba tổng số thành viên của Uỷ ban Thẩm phán hoặc Hội đồng Thẩm phán tham gia xét xử.

   Quyết định giám đốc thẩm của Uỷ ban Thẩm phán hoặc Hội đồng Thẩm phán phải được quá nửa tổng số thành viên của Uỷ ban Thẩm phán hoặc Hội đồng Thẩm phán tán thành.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn