Những người tham gia tố tụng được bảo vệ trong tố tụng hình sự có nghĩa vụ gì?

Ngày hỏi:21/07/2017

Nghĩa vụ của những người tham gia tố tụng được bảo vệ trong tố tụng hình sự được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi hiện đang công tác tại UBND quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng. Gần đây, do nhu cầu công việc, tôi có tìm hiểu các quy định về hoạt động giải quyết các vụ án hình sự của Tòa án. Tôi thấy, ở các phiên tòa hình sự, ngoài những người tiến hành tố tụng và người bị buộc tội thì còn có sự tham gia của nhiều cá nhân, đại diện các tổ chức khác và họ được pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong quá trình tham gia tố tụng. Vậy, trong quá trình đó, họ phải thực hiện những nghĩa vụ gì? Nội dung này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Minh Hạnh (hanh***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hoạt động tố tụng hình sự nói chung, quá trình điều tra, xét xử vụ án hình sự nói riêng để đạt được hiệu quả tốt nhất không chỉ có sự tham gia thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng mà ngoài ra còn phải có sự hợp tác của các tổ chức, cá nhân khác. Theo đó, những người này khi tham gia và quá trình hỗ trợ cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng giải quyết vụ án hình sự, trong nhiều trường hợp, sự có mặt của họ có thể khiến họ gặp phải những rủi ro, nguy hiểm. Do vậy, họ được pháp luật bảo vệ an toàn về tính mạng, sức khỏe, các quyền và lợi ích hợp pháp khác theo đúng vai trò của mình trong vụ án.

   Theo quy định hiện hành, những người được bảo vệ gồm: Người tố giác tội phạm, người làm chứng, bị hại, người thân thích của người tố giác tội phạm, người làm chứng, bị hại.

   Nghĩa vụ của những người tham gia tố tụng được bảo vệ trong tố tụng hình sự được quy định tại Khoản 3 Điều 484 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Cụ thể bao gồm:

   a) Chấp hành nghiêm chỉnh các yêu cầu của cơ quan bảo vệ liên quan đến việc bảo vệ;

   b) Giữ bí mật thông tin bảo vệ;

   c) Thông báo kịp thời đến cơ quan có trách nhiệm bảo vệ về những vấn đề nghi vấn trong thời gian được bảo vệ.

   Bên cạnh việc thực hiện các nghĩa vụ trên, người được bảo vệ đồng thời có quyền:

   - Chấp hành nghiêm chỉnh các yêu cầu của cơ quan bảo vệ liên quan đến việc bảo vệ;

   - Giữ bí mật thông tin bảo vệ;

   - Thông báo kịp thời đến cơ quan có trách nhiệm bảo vệ về những vấn đề nghi vấn trong thời gian được bảo vệ.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về nghĩa vụ của những người tham gia tố tụng được bảo vệ trong tố tụng hình sự. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn