Những trường hợp nào phải từ chối hoặc thay đổi người tiến hành tố tụng trong vụ án hình sự?

Ngày hỏi:08/10/2018

Là một sinh viên trường Luật, vừa qua trong quá trình tìm hiểu một số tình huống cụ thể trong tố tụng hình sự, thì tôi có vấn đề chưa rõ lắm, nhờ các bạn hỗ trợ giúp ở giai đoạn 2003-2010: Những trường hợp nào phải từ chối hoặc thay đổi người tiến hành tố tụng trong vụ án hình sự? Vấn đề này được quy định cụ thể tại đâu? Mong nhận được phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Thành Luân - Nghệ An (***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003 19/2003/QH11, các trường hợp phải từ chối hoặc thay đổi người có thẩm quyền tiến hành tố tụng được quy định như sau:

   Người tiến hành tố tụng phải từ chối tiến hành tố tụng hoặc bị thay đổi, nếu:

   1. Họ đồng thời là người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án; là người đại diện hợp pháp, người thân thích của những người đó hoặc của bị can, bị cáo;

   2. Họ đã tham gia với tư cách là người bào chữa, người làm chứng, người giám định, người phiên dịch trong vụ án đó;

   3. Có căn cứ rõ ràng khác để cho rằng họ có thể không vô tư trong khi làm nhiệm vụ.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho việc học của bạn, chúc bạn thành công với con dường mà bạn chọn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn