Nội dung quyết định thả tàu biển đang bị bắt giữ để đảm bảo giải quyết khiếu nại hàng hải

Ngày hỏi:06/04/2018

Nội dung quyết định thả tàu biển đang bị bắt giữ để đảm bảo giải quyết khiếu nại hàng hải được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Nha Trang, Khánh Hòa. Trong quá trình công tác, tôi có tìm hiểu thêm thông tin về hoạt động khiếu nại hàng hải. Cho tôi hỏi, hiện nay, quyết định thả tàu biển đang bị bắt giữ để đảm bảo giải quyết khiếu nại hàng hải gồm những nội dung nào? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào!  Lương Thanh Tiền (tien***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 27/8/2008, Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành Pháp lệnh thủ tục bắt giữ tàu biển năm 2008. Theo đó, trong thời hạn hai mươi bốn giờ kể từ thời điểm nhận được văn bản yêu cầu thả tàu biển đang bị bắt giữ để bảo đảm giải quyết khiếu nại hàng hải và các tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy có căn cứ thì Thẩm phán được phân công giải quyết việc thả tàu biển phải xem xét và ra quyết định thả tàu biển. Trường hợp không chấp nhận vì không có căn cứ thì Thẩm phán phải thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu thả tàu biển biết, trong đó nêu rõ lý do của việc không chấp nhận yêu cầu thả tàu biển.

   Nội dung quyết định thả tàu biển đang bị bắt giữ để đảm bảo giải quyết khiếu nại hàng hải là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Pháp lệnh thủ tục bắt giữ tàu biển 2008 05/2008/UBTVQH12. Cụ thể bao gồm:

   a) Ngày, tháng, năm ra quyết định;

   b) Tên Tòa án ra quyết định;

   c) Căn cứ pháp luật để Tòa án ra quyết định thả tàu biển đang bị bắt giữ;

   d) Tên, quốc tịch, số IMO, trọng tải và các đặc điểm khác của tàu biển đang bị bắt giữ, bến cảng nơi tàu biển bị bắt giữ đang hoạt động hàng hải;

   đ) Tên, địa chỉ và quốc tịch của chủ tàu;

   e) Tên, địa chỉ và quốc tịch của người thuê tàu hoặc người khai thác tàu;

   g) Tên, địa chỉ và quốc tịch của thuyền trưởng;

   h) Lý do để thả tàu biển đang bị bắt giữ;

   i) Các quyết định của Tòa án.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ đối với thắc mắc của bạn về nội dung quyết định thả tàu biển đang bị bắt giữ để đảm bảo giải quyết khiếu nại hàng hải. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo chi tiết tại Pháp lệnh thủ tục bắt giữ tàu biển năm 2008.

   Chúc bạn sức khỏe và thành đạt!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn