Ở tù về có phải thi hành án nữa không?

Ngày hỏi:12/11/2016

Tôi có người nhà, tháng 11/2006 bị xử phạt 4 năm tù và bồi thường 200 triệu đồng cho một công ty. Người nhà tôi đã thi hành xong án phạt tù, nhưng từ đó đến nay tôi không thấy có quyết định thi hành án dân sự. Vậy, người nhà tôi có phải thi hành án nữa không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Trường hợp bạn hỏi, người nhà bạn phải thi hành án phạt tù 4 năm và phải thi hành án dân sự bồi thường cho một công ty 200 triệu đồng. Người nhà bạn mới thi hành xong hình phạt tù, nhưng chưa thi hành xong phần bồi thường, vì vậy phải thi hành khoản này cho công ty đó.

  Khoản 5 Điều 3 Luật Thi hành án dân sự 2008: Thời hiệu yêu cầu thi hành án là thời hạn mà người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự tổ chức thi hành án; hết thời hạn đó thì mất quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự tổ chức thi hành án theo quy định của Luật này.

  Đồng thời, Điều 30 Luật Thi hành án dân sự 2008 quy định: 

  Trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.

  Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

  Đối với bản án, quyết định thi hành theo định kỳ thì thời hạn 05 năm được áp dụng cho từng định kỳ, kể từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

  Như vậy, sau khi ở tù 4 năm, người nhà bạn vẫn nằm trong thời hiệu thi hành án. Do đó, nếu có yêu cầu, bạn vẫn phải thi hành án theo quy định. 

  Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc thi hành án về có phải thi hành án không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. 

  Chân thành cảm ơn!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn