Phải làm gì khi một bên vợ/chồng không giao con theo quyết định thi hành án?

Ngày hỏi:22/11/2019

Xin cho tôi hỏi, tôi có yêu cầu thi hành án về việc giao con theo bản án nhưng từ khi tôi nhận được quyết định thi hành án đến nay hơn 15 ngày mà vẫn chưa giao con, xin giúp tôi với lúc này tôi phải làm sao?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Phải làm gì khi một bên vợ/chồng không giao con theo quyết định thi hành án?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 120 Luật Thi hành án dân sự 2008 quy định:

   Cưỡng chế giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng theo bản án, quyết định

   1. Chấp hành viên ra quyết định buộc giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng theo bản án, quyết định. Trước khi cưỡng chế giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng, Chấp hành viên phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương đó thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

   2. Trường hợp người phải thi hành án hoặc người đang trông giữ người chưa thành niên không giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng thì Chấp hành viên ra quyết định phạt tiền, ấn định thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định phạt tiền để người đó giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng. Hết thời hạn đã ấn định mà người đó không thực hiện thì Chấp hành viên tiến hành cưỡng chế buộc giao người chưa thành niên hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành án.

   Như vậy, trong trường hợp này bạn nên làm đơn yêu cầu cơ quan thi hành án phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương thuyết phục người kia tự nguyện giao con cho theo bản án của Tòa án.

   Nếu người đó không tự nguyện thực hiện thì Chấp hành viên tiến hành cưỡng chế buộc giao con cho bạn hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành án.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn