Phạm nhân lao động có được trả tiền công không?

Ngày hỏi:11/11/2020

Được biết là phạm nhân phải làm việc, phải lao động theo quy định. Như vậy họ có được nhận được phần nào tiền công lao động hay không? Vấn đề này luật quy định thế nào? Nhờ tư vấn ạ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Luật thi hành án Hình sự 2019 thì phạm nhân sẽ được tổ chức lao động phù hợp với với độ tuổi, sức khỏe và đáp ứng yêu cầu quản lý, giáo dục, hòa nhập cộng đồng.

   Căn cứ Khoản 1, 2 Điều 34 Luật này có quy định về việc sử dụng kết quả lao động của phạm nhân như sau:

   - Kết quả lao động của phạm nhân sau khi trừ các chi phí hợp lý được sử dụng như sau:

   + Bổ sung mức ăn cho phạm nhân;

   + Lập Quỹ hòa nhập cộng đồng để chi hỗ trợ cho phạm nhân khi chấp hành xong án phạt tù;

   + Bổ sung vào quỹ phúc lợi, khen thưởng của trại giam;

   + Chi hỗ trợ đầu tư trở lại cho trại giam phục vụ việc tổ chức lao động, giáo dục, dạy nghề cho phạm nhân; nâng cao tay nghề cho phạm nhân chuẩn bị chấp hành xong án phạt tù;

   + Chi trả một phần công lao động cho phạm nhân trực tiếp tham gia lao động sản xuất; chi hỗ trợ cho phạm nhân bị tai nạn lao động.

   Phạm nhân được sử dụng theo quy định số tiền thưởng quy định tại điểm c khoản 1 Điều này và số tiền được nhận quy định tại điểm đ khoản 1 Điều này hoặc gửi trại giam quản lý và được nhận lại khi chấp hành xong án phạt tù.

   Như vậy, theo quy định trên thì phạm nhân lao động sẽ được chi trả một phần công lao động và được sử dụng số tiền này. Nếu không có nhu cầu sử dụng thì có thể gửi trại giam quản lý và được nhận lại khi chấp hành xong án phạt tù.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn