Phạm tội cướp giật tài sản thì bao lâu hết thời hiệu truy cứu TNHS?

Ngày hỏi:06/11/2019

Cách đây 4 năm bạn trai em tôi có thực hiện một vụ cướp giật một điện thoại iphone 6 plus trị giá lúc đó 8 triệu đồng , nhưng không bị phát hiện chỉ nằm trong dạng tình nghi của công an xã nên rất hay bị mời lên làm việc, gần đây bạn trai tôi không còn thương tôi nữa mà bỏ theo người con gái khác, tôi muốn tố cáo hành vi cướp điện thoại trước đây của anh ta, cho tôi giờ còn thời hạn để tố cáo anh ta không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Phạm tội cướp giật tài sản thì bao lâu hết thời hiệu truy cứu TNHS?
   (ảnh minh họa)
  • Hành vi cướp giật tài sản của bạn trai bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự sự căn cứ theo Khoản 1 Điều 171 Bộ luật hình sự 2015 theo đó:

   Điều 171. Tội cướp giật tài sản

   1. Người nào cướp giật tài sản của người khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

   Mặt khác căn cứ khoản 2 Điều 27 Bộ luật hình sự 2015 thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

   - Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng;

   Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 03 năm tù đến 07 năm tù (Điểm b Khoản 2 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung Bộ luật hình sự 2017).

   Căn cứ quy định của pháp luật thì mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội cướp giật tài sản quy định tại Khoản 1 Điều 171 Bộ luật hình sự 2015 là từ 01 năm đến 03 năm do vậy đây là tội phạm nghiêm trọng.

   Như vậy, căn cứ quy định của pháp luật thì thời hiệu để truy cứu trách nhiệm hình sự bạn trai bạn trong trường hợp này là 10 năm, bên cạnh đó nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, bạn trai trốn tránh và đã có quyết định truy nã, thì thời hiệu tính lại kể từ khi bạn trai bạn ra đầu thú hoặc bị bắt giữ. Do vậy, nếu bạn muốn đi tố giác tội phạm mà bạn trai mình đã thực hiện cách đây 6 năm thì vẫn còn thời hiệu để thực hiện, bạn có thể mang theo các chứng cứ liên quan đến cung cấp cho cơ quan công an gần nhất để thực hiện điều này.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thời hiệu truy cứu
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn