Phạm tội giết người thì bao lâu hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự?

Ngày hỏi:09/11/2019

Cách đây 21 năm bố em có giết một bé gái 15 tuổi vì đứa bé này trêu ghẹo khuyết tật của bố em, nhưng không bị phát hiện chuyện này chỉ có gia đình em biết, từ đó đến nay bố em đã rất hối hận và cố gắng sống có ích cho xã hội, tuy nhiên cách đây hai tuần thì bố em trong lúc nhậu say có nói với bạn nhậu về chuyện năm xưa, người này sau đó đi báo công an bắt bố em, theo em được biết là giờ đã hết thời gian truy cứu trách nhiệm hình sự rồi có đúng như vậy không ạ?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Phạm tội giết người thì bao lâu hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự?
   (ảnh minh họa)
  • Hành vi giết người của bố bạn trước đây có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự căn cứ theo Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 theo đó:

   1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

   a) Giết 02 người trở lên;

   b) Giết người dưới 16 tuổi;

   ...

   Mặt khác Theo quy định tại khoản 2 Điều 27 Bộ luật hình sự 2015 thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

   - Hai mươi năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

   Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 15 năm tù đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình (Điểm d khoản 2 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung Bộ luật hình sự 2017).

   Căn cứ quy định của pháp luật thì mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội gây giết người quy định tại Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 là phạt từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình do vậy đây là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

   Đối chiếu quy định của pháp luật thì thời hiệu để truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp này là của bố bạn là 20 năm, bên cạnh đó nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, bạn cố tình trốn tránh và đã có quyết định truy nã, thì thời hiệu tính lại kể từ khi bạn ra đầu thú hoặc bị bắt giữ.

   Như vậy, nếu đúng như bạn mô tả là thời gian xảy ra hành vi giết người của bố bạn đã diễn ra cách đây 21 năm thì thời điểm hiện tại đã hết thời hiệu để truy cứu trách nhiệm hình sự bố bạn.

   Trân trọng!




  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn