Phạm vi khởi kiện được quy định như thế nào theo Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án dân sự năm 1989?

Theo dõi sự thay đổi của Phạm vi khởi kiện trong tố tụng dân sự
Ngày hỏi:14/06/2018

Phạm vi khởi kiện được quy định như thế nào theo Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án dân sự năm 1989? Xin chào quý Ban biên tập, tôi tên Ngân Em sinh sống và làm việc tại Quy Nhơn, Bình Định, để đáp ứng nhu cầu hiểu biết tôi có tìm hiểu về phạm vi khởi kiện qua các giai đoạn, tuy nhiên vẫn chưa hiểu lắm nhờ Ban biên tập hỗ trợ giúp, cụ thể: Phạm vi khởi kiện được quy định như thế nào theo Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án dân sự năm 1989? Tôi có thể tìm hiểu vấn để này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được câu trả lời từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn! (0123**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 34 Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án dân sự năm 1989 do Hội đồng Nhà nước ban hành, phạm vi khởi kiện được quy định như sau:

   - Một người có thể khởi kiện đối với một người về một hoặc nhiều yêu cầu khác nhau.

   - Một người có thể khởi kiện đối với nhiều người hoặc nhiều người có thể khởi kiện đối với một người về cùng một quan hệ pháp luật.

   Bên cạnh đó, pháp lệnh này còn có quy định người khởi kiện phải làm đơn ghi rõ họ tên, địa chỉ của mình; của bị đơn, của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; nội dung sự việc; yêu cầu của mình và những tài liệu, lý lẽ chứng minh cho những yêu cầu đó; Viện kiểm sát khởi tố hoặc tổ chức xã hội khởi kiện vì lợi ích chung bằng văn bản gửi cho Toà án.

   Trên đây là nội dung tư vấn về phạm vi khởi kiện. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án dân sự năm 1989. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn