Phân biệt áp giải và dẫn giải

Ngày hỏi:24/12/2018

Tôi đang tìm hiểu về các quy định của pháp luật hình sự và muốn nhờ Ban biên tập phân biết giúp tôi áp giải và dẫn giải với ạ. Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 4 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có quy định về vấn đề này như sau:

   - Áp giải là việc cơ quan có thẩm quyền cưỡng chế người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, bị bắt, bị tạm giữ, bị can, bị cáo đến địa điểm tiến hành điều tra, truy tố hoặc xét xử.

   - Dẫn giải là việc cơ quan có thẩm quyền cưỡng chế người làm chứng, người bị tố giác hoặc bị kiến nghị khởi tố đến địa điểm tiến hành điều tra, truy tố, xét xử hoặc người bị hại từ chối giám định.

   => Theo đó, điểm khác biệt cơ bản nhất giữa áp giải và dẫn giải là đối tượng áp dụng.

   Cụ thể:

   Biện pháp Áp giải Dẫn giải
   Đối tượng áp dụng

   Người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị buộc tội.

   Người bị buộc tội gồm: Người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo.

   - Người làm chứng trong trường hợp họ không có mặt theo giấy triệu tập mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan;

   - Người bị hại trong trường hợp họ từ chối việc giám định theo quyết định trưng cầu của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan;

   - Người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố mà qua kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định người đó liên quan đến hành vi phạm tội được khởi tố vụ án, đã được triệu tập mà vẫn vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan.

   Trên đây là nội dung phân biệt về áp giải và dẫn giải.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn