Phát biểu khi tranh luận và đối đáp trong tố tụng hành chính được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:24/08/2018

Xin chào, tôi tên Hoài Thương là sinh viên ngành Luật tại Tp. HCM. Vừa qua tôi có tham gia phiên Tòa hành chính, taiọ phiên Tòa có diễn ra việc tranh luận và đối đáp nhằm làm sáng tỏ vấn đề, tuy nhiên tôi chưa rõ lắm phát biểu khi tranh luận và đối đáp trong tố tụng hành chính được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận phản hồi từ các bạn. (0123***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 189 Luật tố tụng hành chính 2015, Phát biểu khi tranh luận và đối đáp được quy định như sau:

   - Khi phát biểu về đánh giá chứng cứ, đề xuất quan điểm của mình về việc giải quyết vụ án, người tham gia tranh luận phải căn cứ vào tài liệu, chứng cứ đã thu thập được và đã được xem xét, kiểm tra tại phiên tòa cũng như kết quả việc hỏi tại phiên tòa. Người tham gia tranh luận có quyền đáp lại ý kiến của người khác.

   - Bên cạnh đó, mình xin cung cấp thêm Phát biểu của Kiểm sát viên như sau:

   + Sau khi những người tham gia tố tụng tranh luận và đối đáp xong, Kiểm sát viên phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật tố tụng của Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thư ký phiên tòa và của người tham gia tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án, kể từ khi thụ lý cho đến trước thời điểm Hội đồng xét xử nghị án và phát biểu ý kiến về việc giải quyết vụ án.

   + Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, Kiểm sát viên phải gửi văn bản phát biểu ý kiến cho Tòa án để lưu vào hồ sơ vụ án.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Phát biểu khi tranh luận và đối đáp tại phiên tòa hành chính. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng tìm hiểu thêm tại Luật tố tụng hành chính 2015. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn