Phát hiện bỏ lọt tội phạm khi nghị án, Hội đồng xét xử xử lý ra sao?

Ngày hỏi:14/07/2017

Việc xử lý của Hội đồng xét xử trong trường hợp phát hiện bỏ lọt tội phạm được quy định ra sao? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là phóng viên báo Sài Gòn giải phóng. Hiện tại, tôi đang thu thập thông tin để phục vụ cho việc viết bài chuyên đề thực tiễn giải quyết các vụ án hình sự hiện nay. Trong đó, một số nội dung tôi chưa nắm rõ, mong Ban biên tập giúp đỡ. Cho tôi hỏi, theo quy định hiện hành, thì trong trường hợp phát hiện bỏ lọt tội phạm khi nghị án, Hội đồng xét xử xử lý ra sao? Vấn đề này tôi có thể tìm thêm thông tin tại đâu? Rất mong nhận được hỗ trợ từ Ban biên tập. Xin cảm ơn rất nhiều!

Nguyễn Trường Giang (giang***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc xử lý của Hội đồng xét xử trong trường hợp phát hiện bỏ lọt tội phạm được quy định tại Khoản 7 Điều 326 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Theo đó, kết thúc việc nghị án, Hội đồng xét xử phải quyết định một trong các vấn đề:

   Trường hợp phát hiện có việc bỏ lọt tội phạm thì Hội đồng xét xử quyết định việc khởi tố vụ án theo quy định tại Điều 18 và Điều 153 của Bộ luật này.

   Theo đó, tất cả các khâu từ khởi tố vụ án, khởi tố bị can, điều tra, truy tố, áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời, xét xử vụ án phải được bắt đầu tiến hành lại theo đúng quy trình giải quyết một vụ án hình sự theo quy định pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về việc xử lý của Hội đồng xét xử trong trường hợp phát hiện bỏ lọt tội phạm. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn