Phiên tòa hình sự có được xét xử vắng mặt người bào chữa hay không?

Ngày hỏi:14/07/2017

Phiên tòa hình sự có được xét xử vắng mặt người bào chữa hay không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi hiện đang công tác tại UBND quận Hải Châu, Đà Nẵng. Hiện tại, do nhu cầu công việc nên tôi có tìm hiểu việc thực hiện công tác xét xử, giải quyết  vụ án hình sự của Tòa án. Tôi được biết, người bào chữa đóng vai trò rất quan trọng đối với quá trình tố tụng và bảo vệ quyền lợi của bị cáo tại phiên tòa. Vậy, trường hợp vì lý do nào đó, người bào chữa không thể có mặt tại phiên tòa thì việc xét xử có được tiến hành hay không? Vấn đề này tôi có thể xem thêm tại đâu? Rất mong Ban biên tập hỗ trợ giải đáp giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn!

Nguyễn Đình Vũ (vu***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Phiên tòa hình sự có được xét xử vắng mặt người bào chữa hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Như chúng ta đã biết, trong tố tụng hình sự, người bào chữa là người được người bị buộc tội nhờ bào chữa hoặc cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng chỉ định và được cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng tiếp nhận việc đăng ký bào chữa. Theo đó, người bào chữa có thể là: Luật sư, người đại diện của người bị buộc tội, bào chữa viên nhân dân, trợ giúp viên pháp lý trong trường hợp người bị buộc tội thuộc đối tượng được trợ giúp pháp lý.

   Sự có mặt của người bào chữa quy định tại Khoản 1 điều 291 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Cụ thể:

   Người bào chữa phải có mặt tại phiên tòa để bào chữa cho người mà mình đã nhận bào chữa. Người bào chữa có thể gửi trước bản bào chữa cho Tòa án. Trường hợp người bào chữa vắng mặt lần thứ nhất vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan thì Tòa án phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp bị cáo đồng ý xét xử vắng mặt người bào chữa. Nếu người bào chữa vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan hoặc được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì Tòa án vẫn mở phiên tòa xét xử.

   Như vậy, đối với thắc mắc của bạn, ta phải xét theo từng trường hợp: trường hợp người bào chữa vắng mặt tại phiên tòa lần đầu tiên do sự kiện bất khả kháng mà bị cáo đồng ý xét xử vắng mặt người bào chữa thì phiên tòa vẫn được tiến hành, nếu không, về nguyên tắc, Tòa án phải ra quyết định hoãn phiên tòa. Còn trường hợp người bào chữa vắng mặt không xuất phát từ lý do khách quan hoặc sự kiện bất khả kháng hoặc được triệu tập hợp lệ đến lần thứ 2 mà vẫn không có mặt thì phiên tòa vấn được tiến hành bình thường. Quy định này nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm của người bào chữa trong quá trình tham gia tố tụng tại Tòa.

   Riêng trường hợp chỉ định người bào chữa quy định tại Khoản 1 Điều 76 của Bộ luật tố tụng hình sự mà người bào chữa vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp bị cáo hoặc người đại diện của bị cáo đồng ý xét xử vắng mặt người bào chữa.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về trường hợp vắng mặt người bào chữa tại phiên tòa hình sự. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn