Phiên tòa hình sự phúc thẩm bị hoãn trong trường hợp nào?

Ngày hỏi:15/07/2017

Trường hợp nào thì phiên tòa hình sự phúc thẩm bị hoãn? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Chào các anh chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Em là sinh viên trường Đại học Vinh. Học kỳ này, em đang học môn pháp luật đại cương. Trong đó, em gặp một vài vấn đề vướng mắc mong được anh chị giải đáp. Cho em hỏi, theo quy định hiện hành, trong quá trình xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, khi nào thì phiên tòa bị hoãn? Nội dung này được quy định tại văn bản nào? Rất mong nhận được hỗ trợ từ Ban biên tập. Cảm ơn các anh chị rất nhiều! Trần Thu Hằng (0908****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định pháp luật hiện hành, hoãn phiên toà hình sự là việc chuyển thời điểm tiến hành phiên toà hình sự đã định sang thời điểm khác muộn hơn. Việc hoãn phiên toà chỉ được thực hiện khi có các căn cứ do pháp luật tố tụng hình sự quy định.

   Các trường hợp hoãn phiên tòa hình sự phúc thẩm được quy định tại Khoản 1 Điều 352 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Theo đó, Tòa án cấp phúc thẩm chỉ được hoãn phiên tòa khi thuộc một trong các trường hợp:

   a) Có một trong những căn cứ quy định tại các điều 52, 53, 349, 350 và 351 của Bộ luật này;

   b) Cần phải xác minh, thu thập bổ sung chứng cứ, tài liệu, đồ vật mà không thể thực hiện được ngay tại phiên tòa.

   Trường hợp hoãn phiên tòa thì vụ án phải được xét xử lại từ đầu.

   Về thời hạn hoãn phiên tòa và quyết định hoãn phiên tòa phúc thẩm được thực hiện theo quy định tại Điều 297 của Bộ luật tố tụng hình sự 2015. Cụ thể:

   Thời hạn hoãn phiên tòa không được quá 30 ngày kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.

   Về nội dung, quyết định hoãn phiên tòa có các nội dung chính:

   - Ngày, tháng, năm ra quyết định;

   - Tên Tòa án và họ tên Thẩm phán, Hội thẩm, Thư ký Tòa án;

   - Họ tên Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa;

   - Vụ án được đưa ra xét xử;

   - Lý do của việc hoãn phiên tòa;

   - Thời gian, địa điểm mở lại phiên tòa.

   Quyết định hoãn phiên tòa phải được chủ tọa phiên tòa thay mặt Hội đồng xét xử ký tên. Trường hợp chủ tọa phiên tòa vắng mặt hoặc bị thay đổi thì Chánh án Tòa án ra quyết định hoãn phiên tòa.

   Quyết định hoãn phiên tòa phải được thông báo ngay cho những người tham gia tố tụng có mặt tại phiên tòa; gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và những người vắng mặt tại phiên tòa trong thời hạn 02 ngày kể từ ngày ra quyết định.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về các trường hợp hoãn phiên tòa hình sự phúc thẩm. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn