Phối hợp giải quyết khiếu nại, tố cáo về quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam giữa cơ sở giam giữ với cơ quan tiến hành tố tụng

Ngày hỏi:20/03/2018

Phối hợp giải quyết khiếu nại, tố cáo về quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam giữa cơ sở giam giữ với cơ quan tiến hành tố tụng được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Thành Quân. Tôi đang tìm hiểu quy định của pháp luật về quan hệ giữa cơ sở giam giữ với cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng kiểm sát quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam. Có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp, cụ thể là việc phối hợp giải quyết khiếu nại, tố cáo về quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam giữa cơ sở giam giữ với cơ quan tiến hành tố tụng được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời của Ban Biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Phối hợp giải quyết khiếu nại, tố cáo về quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam giữa cơ sở giam giữ với cơ quan tiến hành tố tụng
   (ảnh minh họa)
  • Phối hợp giải quyết khiếu nại, tố cáo về quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam giữa cơ sở giam giữ với cơ quan tiến hành tố tụng được quy định tại Điều 20 Thông tư liên tịch 01/2018/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC quy định về quan hệ phối hợp giữa cơ sở giam giữ với cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng và Viện kiểm sát có thẩm quyền kiểm sát quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam do Bộ trưởng Bộ Công an - Bộ Quốc phòng - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao ban hành, cụ thể như sau:

   - Cơ sở giam giữ khi nhận được khiếu nại, tố cáo về quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam của người bị tạm giữ, người bị tạm giam và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan thì phải vào sổ theo dõi; trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận được khiếu nại, tố cáo phải chuyển đơn đến Viện kiểm sát có thẩm quyền kiểm sát quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam giải quyết theo quy định.

   - Viện kiểm sát có thẩm quyền có trách nhiệm gửi quyết định giải quyết khiếu nại cho người khiếu nại và người bị khiếu nại trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi ra quyết định giải quyết khiếu nại; thông báo về kết luận nội dung tố cáo cho người tố cáo theo yêu cầu.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về việc phối hợp giải quyết khiếu nại, tố cáo về quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam giữa cơ sở giam giữ với cơ quan tiến hành tố tụng. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư liên tịch 01/2018/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn