Phối hợp trong huy động lực lượng của cơ sở giam giữ giữa cơ sở giam giữ với cơ quan tiến hành tố tụng

Ngày hỏi:20/03/2018

Phối hợp trong huy động lực lượng của cơ sở giam giữ giữa cơ sở giam giữ với cơ quan tiến hành tố tụng được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Viết Tuấn. Tôi đang tìm hiểu quy định của pháp luật về quan hệ giữa cơ sở giam giữ với cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng kiểm sát quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam. Có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp, cụ thể là việc phối hợp trong huy động lực lượng của cơ sở giam giữ giữa cơ sở giam giữ với cơ quan tiến hành tố tụng được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời của Ban Biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Phối hợp trong huy động lực lượng của cơ sở giam giữ giữa cơ sở giam giữ với cơ quan tiến hành tố tụng được quy định tại Điều 21 Thông tư liên tịch 01/2018/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC quy định về quan hệ phối hợp giữa cơ sở giam giữ với cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng và Viện kiểm sát có thẩm quyền kiểm sát quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam do Bộ trưởng Bộ Công an - Bộ Quốc phòng - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao ban hành, cụ thể như sau:

   - Cơ quan đang thụ lý vụ án nếu có yêu cầu cơ sở giam giữ cử người tham gia phối hợp thực hiện các hoạt động tố tụng hình sự thì phải có văn bản trao đổi trước ít nhất 01 ngày với cơ sở giam giữ về nội dung, yêu cầu phối hợp, số lượng người tham gia, thời gian, địa điểm thực hiện.

   Thủ trưởng cơ sở giam giữ có trách nhiệm cử người tham gia phối hợp thực hiện yêu cầu của cơ quan đang thụ lý vụ án theo chức năng, nhiệm vụ được giao; nếu không thể thực hiện được yêu cầu thì phải trao đổi lại ngay để cơ quan đang thụ lý vụ án biết.

   - Các trường hợp tiến hành hoạt động tố tụng hình sự trong cơ sở giam giữ thì cơ quan, người tiến hành tố tụng phải trao đổi thống nhất với Thủ trưởng cơ sở giam giữ về nội dung, yêu cầu cần phối hợp và chấp hành pháp luật về thi hành tạm giữ, tạm giam.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về việc phối hợp trong huy động lực lượng của cơ sở giam giữ giữa cơ sở giam giữ với cơ quan tiến hành tố tụng. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư liên tịch 01/2018/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn