Phụ nữ đang mang thai có bị tạm giam hay không

Ngày hỏi:06/02/2016

Chị gái em có lấy trộm chiếc điện thoại của người khác và bị người này phát hiện. Người bị chị em lấy điện thoại đã trình báo với cơ quan công an. Cơ quan công an sau đó đã gọi chị em lên để láy lời khai. Sau khi từ cơ quan công an về chị em rất sợ hãi và có ý định bỏ trốn.Chị gái em đang mang thai được 6 tháng. Nếu phía công an phát hiện chị gái em có dấu hiệu bỏ trốn thì họ có thể tạm giam chị em được không. Em xin chân thành cảm ơn

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Ngô Gia tư vấn như sau:

  • Khoản 2 Điều 88 BLTTHS có quy định:

   Đối với bị can, bị cáo là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới ba mươi sáu tháng tuổi, là người già yếu, người bị bệnh nặng mà nơi cư trú rõ rang thì không tạm giam mà áp dụng biên pháp ngăn chặn khác, trừ những trường hợp sau đây:

   Bị can, bị cáo bỏ trốn và bị bắt theo lệnh truy nã;
   Bị can, bị cáo được áp dụng biện pháp ngăn chặn khác nhưng tiếp tục phạm tội hoặc cố ý cản trở nghiêm trọng đến việc điều tra, truy tố, xét xử;
   Bị can, bị cáo phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia và có đủ căn cứ cho rằng nếu không tạm giam đối với họ thì sẽ gây nguy hại đến an ninh quốc gia.

   Như vậy, mặc dù chị bạn đang mang thai những nếu như chị bạn thuộc một trong những trường hợp trên thì chị bạn cũng có thể bị tạm giam. Nếu cơ quan công an phát hiện chị bạn có dấu hiệu bỏ trốn để cản trở đến việc điều tra thì để đảm bảo cho quá trình điều tra, cơ quan điều tra cũng có thể ra lệnh tạm giam đối với chị bạn.


  Nguồn:

  VP Luật sư Ngô Gia
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn