Quan hệ phối hợp giữa các lực lượng Công an tham gia bảo vệ phiên tòa được quy định thế nào?

Ngày hỏi:15/02/2017

Quan hệ phối hợp giữa các lực lượng Công an tham gia bảo vệ phiên tòa được quy định thế nào? Chào các anh/chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Khi tham dự các phiên tòa xét xử vụ án, tôi thường thấy có lực lượng Công an tham gia bảo vệ phiên tòa, nhưng tôi không biết hiện tại pháp luật quy định về công tác bảo vệ phiên tòa của Công an như thế nào. Vì vậy, tôi có một thắc mắc mong nhận được sự giải đáp từ phía anh/chị trong Ban biên tập. Quan hệ phối hợp giữa các lực lượng Công an tham gia bảo vệ phiên tòa được quy định thế nào? Văn bản nào quy định điều này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. Công Thành (thanh***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quan hệ phối hợp giữa các lực lượng Công an tham gia bảo vệ phiên tòa được quy định tại Điều 16 Thông tư 13/2016/TT-BCA Quy định thực hiện nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa của lực lượng Công an nhân dân do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành như sau:

   1. Khi có vụ việc xảy ra thuộc thẩm quyền giải quyết của nhiều người hoặc nhiều cơ quan, thì người hoặc cơ quan phát hiện trước có trách nhiệm giải quyết vụ việc, sau đó chuyển giao cho người hoặc cơ quan có thẩm quyền chính giải quyết.

   Nếu vụ việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của các lực lượng đang làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa, thì phải báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

   2. Khi có vụ việc xảy ra mà thẩm quyền giải quyết của mỗi giai đoạn khác nhau thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan khác nhau, thì các cơ quan cùng bàn bạc thống nhất giải quyết.

   3. Trong trường hợp xảy ra các tình huống đặc biệt như khủng bố, bắt cóc con tin, cháy, nổ thì chỉ huy lực lượng bảo vệ phiên tòa phải báo ngay cho cơ quan, lực lượng chuyên trách và khẩn trương triển khai phương án phối hợp như đã dự kiến.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về quan hệ phối hợp giữa các lực lượng Công an tham gia bảo vệ phiên tòa. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 13/2016/TT-BCA.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn