Quản lý người bị kết án tử hình ở cơ sở giam giữ trong Quân đội nhân dân

Ngày hỏi:21/04/2018

Ở cơ sở giam giữ trong Quân đội nhân dân việc quản lý người bị kết án tử hình được quy định như thế nào? Xin chào quý Ban biên tập, tôi tên Ái Phi hiện đang là học viên trường Sĩ quan Lục quân VI. Theo thông tin tôi được biết thì vừa qua Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành Nội quy cơ sở giam giữ trong Quân đội nhân dân, trong quá trình tìm hiểu tôi có vấn đề thắc mắc nhờ Ban biên tập hỗ trợ, cụ thể: Ở cơ sở giam giữ trong Quân đội nhân dân việc quản lý người bị kết án tử hình được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quản lý người bị kết án tử hình ở cơ sở giam giữ trong Quân đội nhân dân
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ quy định tại Điều 20 Thông tư 27/2018/TT-BQP về Nội quy cơ sở giam giữ trong Quân đội nhân dân do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành, có hiệu lực thi hành từ ngày 30/04/2018, quản lý người bị kết án tử hình ở cơ sở giam giữ trong Quân đội nhân dân được quy định cụ thể như sau:

   1. Người bị kết án tử hình phải được giam giữ riêng tại Buồng giam đối với người có án tử hình, ngoài cửa buồng giam phải treo biển “Buồng giam người có án tử hình”.

   2. Buồng giam người bị kết án tử hình phải có hệ thống cửa bảo đảm chắc chắn, an toàn, trang bị khóa, suốt để cùm một chân và hệ thống ghi hình.

   3. Khi đưa người bị kết án tử hình ra khỏi phòng giam đến gặp thân nhân, làm việc với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền phải xích chân, khóa tay. Chỉ mở khóa một bên khóa tay khi đã vào khu vực cách ly và một bên khóa tay phải móc vào vị trí cố định, không mở xích chân trong suốt quá trình thăm gặp, làm việc.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Quản lý người bị kết án tử hình ở cơ sở giam giữ trong Quân đội nhân dân. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn có thể tham khảo thêm tại Thông tư 27/2018/TT-BQP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn