Quy định của pháp luật về chứng cứ

Ngày hỏi:21/07/2011
Chứng cứ là gì? Chứng cứ được tìm thấy ở đâu? Ngày 12/9 sau khi nhận được thông tin từ ông C (hành khách) bị ông D (lái xe) của công ty vận tải X có hành vi quát mắng, đe doạ hành khách, Ông Giám đốc xí nhiệp công ty vận tải X đã ra quyết định buộc thôi việc ông D. Ông D không đồng ý với quyết định của Giám đốc xí nghiệp đã làm đơn khiếu kiện gửi Toà án. Vậy trong trường hợp này để làm sáng tỏ vụ việc thì cần tìm kiếm chứng từ đâu?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội - HSLAWS tư vấn như sau:

  • Điều 74 Luật Tố tụng hành chính năm 2010 quy định về chứng cứ như sau:

   Chứng cứ trong vụ án hành chính là những gì có thật được đương sự, cá nhân, cơ quan, tổ chức khác giao nộp cho Toà án hoặc do Toà án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Luật này quy định mà Toà án dùng làm căn cứ để xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp hay không cũng như những tình tiết khác cần thiết cho việc giải quyết đúng đắn vụ án hành chính.

   Điều 75 Luật Tố tụng hành chính năm 2010 quy định về nguồn chứng cứ. Theo đó, chứng cứ được thu thập từ các nguồn sau đây:

   - Các tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được;

   - Vật chứng;

   - Lời khai của đương sự;

   - Lời khai của người làm chứng;

   - Kết luận giám định;

   - Biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ; - Kết quả định giá, thẩm định giá tài sản;

   - Các nguồn khác mà pháp luật có quy định. Đối chiếu với các quy định pháp luật nêu trên, để xác định sự phản đối của ông D là có căn cứ và hợp pháp hay không cũng như những tình tiết khác cần thiết cho việc giải quyết đúng đắn vụ án hành chính thì Toà án tiến hành thu thập các chứng cứ như bản sao Quyết định buộc thôi việc; trình tự, thủ tục kỷ luật; lấy lời khai của đương sự, người làm chứng xác định ông D có hành vi quát mắng, đe doạ hành khách là có thật hay không để làm căn cứ giải quyết vụ án.


  Nguồn:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn