Quy định của pháp luật về thẩm quyền giám đốc thẩm

Ngày hỏi:21/07/2011
Tôi là bị đơn trong vụ kiện hành chính với công ty Vệ sinh Môi trường thuộc Sở Tài nguyên Môi trường của Thành phố. Vừa qua, Tòa án quận X đã tổ chức phiên tòa xét xử và tôi đã bị xử thua kiện. Sau khi nghiên cứu lại hồ sơ, tôi đã phát hiện có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật đối với tôi. Vì vậy, tôi quyết định gửi đơn đề nghị người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm vụ án của tôi. Tuy nhiên, tôi còn băn khoăn chưa rõ về thẩm quyền giám đốc thẩm, đề nghị cho tôi biết pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội - HSLAWS tư vấn như sau:

  • Vấn đề bạn hỏi được thực hiện theo quy định tại Điều 219 Luật Tố tụng hành chính. Theo đó, đối với những vụ án mà bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án cấp huyện bị kháng nghị thì thẩm quyền giám đốc thẩm thuộc về Ủy ban Thẩm phán Toà án cấp tỉnh.

   Toà hành chính Toà án nhân dân tối cao giám đốc thẩm những vụ án mà bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án cấp tỉnh bị kháng nghị.

   Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao giám đốc thẩm những vụ án mà bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của các Toà phúc thẩm, Toà hành chính Toà án nhân dân tối cao bị kháng nghị.

   Những bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật về cùng một vụ án hành chính thuộc thẩm quyền của các cấp Toà án khác nhau thì Toà án có thẩm quyền cấp trên giám đốc thẩm toàn bộ vụ án.


  Nguồn:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn