Quy định của pháp luật về thời hiệu khiếu nại

Ngày hỏi:21/07/2011
Trong một vụ tranh chấp dân sự tại Toà án nhân dân thành phố Đ, bà H - nguyên đơn đã yêu cầu tòa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là phong tỏa tài sản của bà Y - bị đơn, do nghi ngờ bà Y tẩu tán tài sản. Thẩm phán của Toà án nhân dân thành phố Đ ra quyết định kê biên phong tỏa tài sản của bà Y. Xin hỏi, trong trường hợp bà Y không đồng ý với quyết định đó thì bà cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội - HSLAWS tư vấn như sau:

  • Đối với quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền khiếu nại đến cơ quan, người tiến hành tố tụng khi có căn cứ cho rằng quyết định đó xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Tuy nhiên, cá nhân, cơ quan, tổ chức cần thực hiện quyền khiếu nại trong thời hiệu khiếu nại pháp luật quy định. Cụ thể là theo Điều 252 Luật Tố tụng hành chính năm 2010 thì thời hiệu khiếu nại được quy định như sau:

   - Thời hiệu khiếu nại là 15 ngày, kể từ ngày người khiếu nại nhận được hoặc biết được quyết định, hành vi tố tụng mà người đó cho rằng có vi phạm pháp luật.

   - Trong trường hợp có sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan mà người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hạn quy định tại Điều này thì thời gian có sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan đó không tính vào thời hiệu khiếu nại.

   Như vây, trong trường hợp này bà Y cần khiếu nại quyết định áp dụng biện pháp kê biên trong thời hạn là 15 ngày kể từ ngày bà nhận được quyết định từ phía tòa án.


  Nguồn:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn