Quy định về công bố và chuyển giao di chúc trong lĩnh vực tương trợ tư pháp Việt - Lào

Ngày hỏi:05/11/2019

Rất mong ban biên tập giải đáp nội dung thắc mắc cho em như sau: Giữa Việt Nam và Lào có Hiệp định hay Điều ước nào quy định về vấn đề công bố và chuyển giao di chúc trong lĩnh vực tương trợ tư pháp Việt - Lào không ạ? Nội dung quy định cụ thể như thế nào? Cảm ơn anh chị!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quy định về công bố và chuyển giao di chúc trong lĩnh vực tương trợ tư pháp Việt - Lào được quy định tại Điều 39 Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự và hình sự giữa Việt Nam và Lào ban hành kèm theo Quyết định 58QĐ/1999/CTN, cụ thể như sau:

   Việc công bố di chúc thuộc thẩm quyền của Cơ quan tư pháp của Nước ký kết mà người để lại di sản đó là công dân vào thời điểm người đó chết. Nếu người lập di chúc đã cư trú trên lãnh thổ của Nước ký kết kia, thì phải gửi một bản sao di chúc có ghi nội dung lời công bố về di chúc đó; mỗi loại một bản cho Cơ quan tư pháp có thẩm quyền giải quyết vấn đề thừa kế của Nước ký kết kia. Trong trường hợp nhận được yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền giải quyết về thừa kế của Nước ký kết này phải gửi bản chính di chúc cho Cơ quan tư pháp có thẩm quyền của Nước ký kết kia.

   Trên đây là nội dung quy định về vấn đề bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn