Quy định về thăm hỏi phạm nhân

Ngày hỏi:20/01/2010

Con trai tôi đang chấp hành hình phạt tù tại trại giam ở Thái Nguyên. Xin hỏi luật gia về việc thăm nuôi khi cháu đang cải tạo được quy định cụ thể như thế nào (thăm gặp, gửi quà, gửi thư về nhà)? Trường hợp cháu cải tạo tốt thì có được khen thưởng và xét được tha tù sớm hơn không? Khi cháu bị kỷ luật cán bộ nói không được gặp người nhà có đúng không?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo quy định về quy chế trại giam về chế độ thăm gặp, nhận, gửi thư, quà của phạm nhân được quy định như sau: Phạm nhân được gặp thân nhân một tháng một lần (trừ trường hợp bị thi hành kỷ luật) tại nhà gặp của trại giam và chấp hành đúng các quy định về thăm gặp. Mỗi lần gặp thân nhân không quá một giờ; phạm nhân lập công lớn hoặc trường hợp đặc biệt thì giám thị trại giam có thể quyết định thời gian được gặp thân nhân lâu hơn, nhưng không quá hai giờ hoặc cho gặp thêm một lần trong tháng. Phạm nhân có nhiều cố gắng trong lao động, nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, quy chế trại giam hoặc lập công trong thời gian chấp hành hình phạt tù được gặp thân nhân (là vợ, chồng) không quá 24 giờ. Khi gặp thân nhân phạm nhân được nhận quà, thư và tiền (riêng tiền mặt phạm nhân phải gửi lưu ký của trại giam và sử dụng theo quy định). Đối với phạm nhân được gặp thân nhân từ 3 giờ trở lên thì được ở buồng riêng trong phạm vi nhà thăm gặp của trại giam. Thân nhân của phạm nhân khi đến thăm gặp phải có sổ thăm gặp hoặc đơn xin thăm gặp (đơn có xác nhận của chính quyền địa phương). Phạm nhân được liên lạc điện thoại trong nước, bằng tiếng Việt với thân nhân mỗi tháng một lần, mỗi lần không quá 5 phút. Giám thị trại giam xem xét quyết định cho phạm nhân liên lạc bằng điện thoại và phải tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc liên lạc bằng điện thoại giữa phạm nhân với nhân thân không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự. Mỗi tháng phạm nhân được gửi hai lá thư, các thư gửi và nhận đều phải qua kiểm duyệt. Mỗi tháng phạm nhân được hưởng một gói quà (không quá 7 kg). Trước khi phạm nhân nhận quà, cán bộ trại giam phải kiểm tra. Nếu trong quá trình cải tạo phạm nhân thực sự ăn năn, hối lỗi, chấp hành tốt, nội quy, quy chế của trại giam, lao động vượt mức chỉ tiêu kế hoạch, lập công thì giám thị trại giam xem xét và quyết định khen thưởng với các hình thức như: Biểu dương, thưởng tiền hoặc hiện vật; tăng số lần và thời gian gặp gỡ thân nhân, tăng số lần và số lượng quà được nhận; được đề nghị giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù theo quy định của pháp luật.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn