Quy định về thay đổi Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân trong hoạt động tố tụng hành chính

Ngày hỏi:09/12/2016

Chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Trần Tín, có vấn đề thắc mắc cần Ban biên tập tư vấn. Tôi đang khởi kiện chủ tịch UBND phường về việc ra quyết định tịch thu dụng cụ buôn bán bún bò của tôi. Tôi có nghi ngờ Thẩm phám, HĐND của phiên tòa có quan hệ với ông chủ tịch UBND phường. Cho tôi hỏi: Quy định về thay đổi Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân trong hoạt động tố tụng hành chính như thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 45, 46 Luật Tố tụng hành chính 2015 thì các trường hợp sau đây, Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân phải từ chối hoặc thay đổi người tiến hành tố tụng:

   - Đồng thời là đương sự, người đại diện, người thân thích của đương sự.

   - Đã tham gia với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, người làm chứng, người giám định, người phiên dịch trong cùng vụ án đó.

   - Đã tham gia vào việc ra quyết định hành chính hoặc có liên quan đến hành vi hành chính bị khởi kiện.

   - Đã tham gia vào việc ra quyết định giải quyết khiếu nại đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính bị khởi kiện.

   - Đã tham gia vào việc ra quyết định kỷ luật buộc thôi việc công chức hoặc đã tham gia vào việc ra quyết định giải quyết khiếu nại đối với quyết định kỷ luật buộc thôi việc công chức bị khởi kiện.

   - Đã tham gia vào việc ra quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh bị khởi kiện.

   - Đã tham gia vào việc lập danh sách cử tri bị khởi kiện.

   - Có căn cứ rõ ràng khác cho rằng họ có thể không vô tư trong khi làm nhiệm vụ.

   - Họ cùng trong một Hội đồng xét xử và là người thân thích với nhau; trường hợp này, chỉ có một người được tiến hành tố tụng.

   - Họ đã tham gia giải quyết vụ án hành chính đó theo thủ tục sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm hoặc tái thẩm và đã ra bản án sơ thẩm; bản án, quyết định phúc thẩm; quyết định giám đốc thẩm hoặc tái thẩm và quyết định đình chỉ giải quyết vụ án, quyết định công nhận kết quả đối thoại thành, trừ trường hợp là thành viên của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, Ủy ban Thẩm phán Tòa án nhân dân cấp cao được tham gia xét xử vụ án đó theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.

   - Họ đã là người tiến hành tố tụng trong vụ án đó với tư cách là Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thay đổi Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân trong hoạt động tố tụng hành chính. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Tố tụng hành chính 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn