Quy định về trưng cầu giám định tư pháp

Ngày hỏi:23/06/2018

Xin chào, tôi là Ngọc Tường. Hiện tại tôi đang tìm hiểu về quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực giám định tư pháp. Trong quá trình tìm hiểu các quy định liên quan đến vấn đề này tôi có rất nhiều thắc mắc chưa giải đáp được. Cho tôi hỏi, theo quy định hiện hành thì hoạt động trưng cầu giám định tư pháp được quy định cụ thể ra sao? Và nó được quy định trong văn bản nào? Mong các bạn giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 25 Luật giám định tư pháp 2012 thì hoạt động trưng cầu giám định tư pháp được quy định cụ thể như sau:

   1. Người trưng cầu giám định quyết định trưng cầu giám định tư pháp bằng văn bản và gửi quyết định kèm theo đối tượng giám định và tài liệu, đồ vật có liên quan (nếu có) đến cá nhân, tổ chức thực hiện giám định.

   2. Quyết định trưng cầu giám định phải có các nội dung sau đây:

   a) Tên cơ quan trưng cầu giám định; họ, tên người có thẩm quyền trưng cầu giám định;

   b) Tên tổ chức; họ, tên người được trưng cầu giám định;

   c) Tên và đặc điểm của đối tượng cần giám định;

   d) Tên tài liệu có liên quan hoặc mẫu so sánh gửi kèm theo (nếu có);

   đ) Nội dung yêu cầu giám định;

   e) Ngày, tháng, năm trưng cầu giám định và thời hạn trả kết luận giám định.

   3. Trường hợp trưng cầu giám định bổ sung hoặc giám định lại thì quyết định trưng cầu giám định phải ghi rõ là trưng cầu giám định bổ sung hoặc trưng cầu giám định lại.

   Trên đây là nội dung tư vấn về hoạt động trưng cầu giám định tư pháp. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật giám định tư pháp 2012.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Giám định tư pháp
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn