Quy định xét giảm hình phạt cải tạo không giam giữ

Ngày hỏi:07/08/2014

Con trai tôi tham gia đánh nhau và bị xử phạt cải tạo không giam giữ ở địa phương. Thời gian cải tạo cháu thực sự hối cải chấp hành tốt. Nay gia đình có đơn xin giảm thời gian cải tạo cho cháu. Qua chuyên mục luật sư của bạn tôi xin luật gia giải thích rõ hơn về những quy định được miễn giảm hình phạt cho cháu

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Tại Thông tư liên tịch số 09/2012 ngày 16/8/2012 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao hướng dẫn việc miễn giảm thời hạn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ và miễn chấp hành thời hạn cấm cư trú, quản chế còn lại quy định điều kiện giảm thời hạn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ như sau: Người chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ có thể được Tòa án Nhân dân cấp huyện, Tòa án Quân sự khu vực quyết định giảm thời hạn chấp hành án khi có đủ các điều kiện sau đây: Đã chấp hành được một phần ba thời hạn án phạt; đối với người chưa thành niên là một phần tư thời hạn án phạt. Mức giảm thời hạn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ được quy định: Người chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ mỗi năm được xét giảm thời hạn chấp hành án một lần, mỗi lần có thể được giảm từ ba tháng đến chín tháng. Trường hợp trong năm đó, sau khi được giảm thời hạn chấp hành án mà có lý do đặc biệt đáng được khoan hồng như lập công mới hoặc bị mắc bệnh hiểm nghèo thì có thể được xét giảm tiếp nhưng tối đa là hai lần trong một năm. Người chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ có thể được giảm nhiều lần nhưng phải đảm bảo thời gian thực tế chấp hành án là một phần hai mức án, đối với người chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ là người chưa thành niên thì phải đảm bảo thời gian thực tế chấp hành án phạt là hai phần năm mức án. Giảm thời hạn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ trong trường hợp đặc biệt: Người chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ đã lập công, đã quá già yếu hoặc bị bệnh hiểm nghèo đã chấp hành được một phần tư thời hạn án phạt thì có thể được xét giảm thời hạn chấp hành án, mức giảm mỗi lần cao nhất là một năm, nhưng phải đảm bảo thời gian thực tế chấp hành án là hai phần năm mức án. Người chưa thành niên chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ nếu lập công hoặc bị bệnh hiểm nghèo thì được xét giảm ngay. Trường hợp đã chấp hành được hai phần năm mức án mà sau khi được xét giảm, thời hạn chấp hành án còn lại không quá một năm thì có thể được giảm hết thời hạn còn lại.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn