Quy trình, kỹ năng kiểm sát quyết định công nhận sự thỏa thuận tại phiên tòa xét xử sơ thẩm

Ngày hỏi:20/09/2019

Cho tôi hỏi quy trình, kỹ năng kiểm sát quyết định công nhận sự thỏa thuận tại phiên tòa xét xử sơ thẩm được quy định như thế nào? nhờ ban biên tập tư vấn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 9 Quy định kèm theo Quyết định 399/QĐ-VKSTC năm 2019 quy định khi kiểm sát quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự tại phiên tòa sơ thẩm, công chức thực hiện theo quy trình, kỹ năng tại Điều 4 và Điều 5 Quy định này và lưu ý kiểm sát các nội dung cụ thể sau đây:

   - Kiểm sát thời hạn gửi quyết định theo khoản 1 Điều 8 Quy định này.

   - Kiểm sát hình thức quyết định: Quyết định được lập theo Mẫu số 39 Nghị quyết số 01/2017.

   - Kiểm sát thời hạn ban hành quyết định: Trường hợp các đương sự thỏa thuận được với nhau tại phiên tòa sơ thẩm thì Hội đồng xét xử ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự về việc giải quyết vụ án theo quy định tại khoản 1 Điều 246 BLTTDS.

   - Kiểm sát thẩm quyền ra quyết định: Hội đồng xét xử ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự trong trường hợp các đương sự thỏa thuận được với nhau tại phiên tòa sơ thẩm theo quy định tại khoản 1 Điều 246 BLTTDS.

   - Kiểm sát nội dung quyết định: Ngoài các nội dung tại khoản 5 và khoản 6 Điều 8 Quy định này, công chức cần xem xét quyết định có thể hiện đúng và đầy đủ các thỏa thuận của đương sự tại phiên tòa.

   - Khi có căn cứ cho rằng thỏa thuận của các đương sự đạt được là do bị nhầm lẫn, lừa dối, đe dọa, cưỡng ép hoặc thỏa thuận vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội, công chức báo cáo Lãnh đạo Viện kiểm sát cấp mình ban hành văn bản thông báo cho Viện kiểm sát cấp cao có thẩm quyền theo lãnh thổ để xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.

   Chúng tôi phản hồi thông tin đến bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn