Quyền hạn của Hội đồng xét xử giám đốc thẩm theo Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án dân sự năm 1989 được quy định ra sao?

Ngày hỏi:28/06/2018

Ban biên tập vừa qua có nhận được câu hỏi của một bạn tên Trí Trần sinh sống và làm việc tại Kiên Giang với nội dung nhhư sau: Trong quá trình tìm hiểu về quyền hạn của Hội đồng xét xử giám đốc thẩm qua các giai đoạn đổi mới của pháp luật thì có một vấn đề phát sinh trước khi Bộ luật Dân sự 2004 có hiệu lực làm tôi không kịp tìm hiểu nên nhờ đến sự giúp đỡ từ Ban biên tập, cụ thể: Quyền hạn của Hội đồng xét xử giám đốc thẩm theo Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án dân sự năm 1989 được quy định ra sao? Mong sớm nhận được câu trả lời, chân thành cảm ơn! (097523***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 77 Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án dân sự năm 1989 do Hội đồng Nhà nước ban hành, Hội đồng xét xử giám đốc thẩm có quyền:

   1- Giữ nguyên bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật;

   2- Giữ nguyên bản án, quyết định đúng pháp luật của Toà án cấp dưới đã bị huỷ bỏ hoặc bị sửa;

   3- Sửa bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật, nếu thấy việc điều tra đã đầy đủ, nhưng vụ án được giải quyết không đúng pháp luật;

   4- Huỷ bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật để xét xử sơ thẩm hoặc phúc thẩm lại vì việc điều tra vụ án không đầy đủ hoặc có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong những trường hợp được quy định tại khoản 3 Điều 69 của Pháp lệnh này;

   5- Huỷ bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và đình chỉ việc giải quyết vụ án theo quy định tại Điều 46 của Pháp lệnh này.

   Trên đây là nội dung tư vấn về quyền hạn của Hội đồng xét xử giám đốc thẩm. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án dân sự năm 1989. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn