Quyền khám nghiệm tử thi

Ngày hỏi:03/01/2011
Xin được hỏi Luật sư như sau: Tôi có một người cháu đang công tác tại Nha Trang, cháu bị chết do tự bị ngã khi đi xe hon đa (không gây tai nạn cho ai khác), xin được hỏi như sau: 1. Khi chưa có ý kiến của gia đình thì Bệnh viện thành phố Nha Trang (nơi cháu tôi được đưa vào cấp cứu) có được quyền mổ khám nghiệm tử thi không? 2.Trong thời hạn bao lâu kể từ khi cháu tôi được chuyển đến Bệnh viện thành phố Nha Trang thì Bệnh viện được quyền mổ khám nghiệm tử thi theo Luật định cho dù không được gia đình đồng ý. Xin cám ơn, Trân trọng! Trần xuân Hòe

  Nội dung này được Luật sư Bùi Thị Thùy Vân tư vấn như sau:

  • Chào bạn

   Theo thông tin bạn cung cấp,tôi xin có tư vấn như sau:

   Khi có người chết mà chưa xác định được nguyên nhân gây ra cái chết thì việc khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân và trách nhiệm nếu có là cần thiết và bắt buộc.

   Pháp luật không quy định thời gian bao lâu thì phải tiến hành mổ khám nghiệm tử thi nhưng theo tôi thì việc khám nghiệm tử thi cần được tiến hành càng sớm càng tốt kể từ thời điểm xảy ra cái chết để cho kết quả được chính xác, xác định được nguyên nhân và trách nhiệm nếu có.

   Theo quy định của bộ luật tố tụng hình sự 2003 thì việc khám nghiệm tử thi không cần phải có sự đồng ý của gia đình trừ trường hợp khai quật tử thi. Bạn có thể tham khảo quy định này như sau:

   Bộ luật tố tụng hình sự 2003:

   Điều 151. Khám nghiệm tử thi

   Việc khám nghiệm tử thi do Điều tra viên tiến hành có bác sĩ pháp y tham gia và phải có người chứng kiến.

   Trong trường hợp cần phải khai quật tử thi thì phải có quyết định của Cơ quan điều tra và phải thông báo cho gia đình nạn nhân biết trước khi tiến hành. Việc khai quật tử thi phải có bác sỹ pháp y tham gia.

   Khi cần thiết có thể triệu tập người giám định và phải có người chứng kiến.

   Trong mọi trường hợp, việc khám nghiệm tử thi phải được thông báo trước cho Viện kiểm sát cùng cấp biết. Kiểm sát viên phải có mặt để tiến hành kiểm sát việc khám nghiệm tử thi.

   Trân trọng


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn