Quyết định công nhận sự thỏa thuận có được kháng cáo không?

Ngày hỏi:28/08/2019

Tôi khởi kiện tranh chấp dân sự về tranh chấp lối đi chung, chúng tôi đã thỏa thuận tại phiên hòa giải và tòa án đã ra quyết định công nhận hòa giải thành. Cho hỏi nếu bên kia đổi ý thì có thể kháng cáo quyết định này được không? nhờ tư vấn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 213 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định

   - Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

   - Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự chỉ có thể bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm nếu có căn cứ cho rằng sự thỏa thuận đó là do bị nhầm lẫn, lừa dối, đe dọa, cưỡng ép hoặc vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội.

   => Như vậy, căn cứ quy định trên thì quyết định công nhận sự thỏa thuận không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm, tuy nhiên có thể bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm. Do đó, bên có tranh chấp với bạn không thể kháng cáo quyết định này.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn