Quyết định dẫn độ được thi hành như thế nào?

Ngày hỏi:09/05/2017

Việc thi hành quyết định dẫn độ được quy định ra sao? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật? Tôi là sinh viên, hiện nay tôi đang làm bài báo cáo về nội dung dẫn độ tội phạm. Cho tôi hỏi hiện nay pháp luật quy định như thế nào về trường hợp thi hành quyết định dẫn độ? Rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn. (nhu***@gmail.com)

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vấn đề thi hành quyết định dẫn độ được quy định tại Điều 42 Luật Tương trợ tư pháp 2007 như sau:
   1. Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày quyết định của Tòa án nhân dân về dẫn độ có hiệu lực pháp luật, Chánh án Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền ra quyết định thi hành quyết định dẫn độ. Quyết định thi hành quyết định dẫn độ phải được gửi cho Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp, Bộ Công an, nước yêu cầu dẫn độ và người bị dẫn độ.
   2. Sau khi nhận được quyết định thi hành quyết định dẫn độ, cơ quan công an có thẩm quyền tiến hành bắt người bị dẫn độ. Việc bắt người bị dẫn độ được thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự Việt Nam và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
   Bộ Công an có trách nhiệm tổ chức thi hành việc dẫn độ và thông báo bằng văn bản cho nước yêu cầu dẫn độ.
   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về vấn đề thi hành quyết định dẫn độ. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Luật Tương trợ tư pháp 2007.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn